[WORLDKINGS] Top 100 công ty sáng tạo toàn cầu – P.83 - FANUC (Nhật Bản)

17-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) FANUC khởi đầu là một phần của Fujitsu - chuyên phát triển hệ thống điều khiển số (NC) và hệ thống servo. FANUC là từ viết tắt của Fuji Automatic NUmerical Control.

FANUC là một tập đoàn của Nhật Bản chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tự động hóa như robot và hệ thống không dây điều khiển số bằng máy tính. Các công ty này chủ yếu là FANUC Corporation của Nhật Bản, Fanuc America Corporation của thành phố Rochester Hills, bang Michigan, USA và FANUC Europe Corporation S.A. của Luxembourg.

FANUC khởi đầu là một phần của Fujitsu - chuyên phát triển hệ thống điều khiển số (NC) và hệ thống servo. FANUC là từ viết tắt của Fuji Automatic NUmerical Control.

Vào năm 1955, công ty Fujitsu Ltd. nhờ kỹ sư Seiuemon Inaba lãnh đạo một công ty con mới với mục đích phát triển lĩnh vực điều khiển số. Hình thức tự động hóa sơ khai này liên quan đến việc gửi các lệnh được mã hóa thành băng từ hoặc băng dạng đục lỗ tới các động cơ để điều khiển chuyển động của các công cụ, qua đó tạo ra các phiên bản có thể lập trình của máy tiện, máy ép và máy phay một cách có hiệu quả.

Trong vòng ba năm miệt mài nghiên cứu và phát triển, ông cùng nhóm 500 nhân viên của mình đã chuyển chiếc máy điều khiển số đầu tiên của Fujitsu cho công ty Makino Milling Machine Co. Vào năm 1972, Bộ phận Điều khiển Máy tính (Computing Control Division) trở thành công ty độc lập và FANUC Ltd chính thức được thành lập.

Giai đoạn mở rộng tiếp theo là điều khiển số máy tính, dựa trên G-code, một ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn. Vào thời điểm đó, 10 công ty CNC (Computer Numerical Control - việc điều khiển các máy móc khác bằng máy tính với mục đích sản xuất các bộ phận kim khí phức tạp) lớn nhất trên thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ, tuy nhiên vào năm 1982, FANUC đã chiếm được một nửa thị trường CNC trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ