[WORLDKINGS] Top 100 công ty sáng tạo toàn cầu – P.92 - NXP Semiconductors N.V.

28-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Công ty sản xuất chất bán dẫn phát minh chuẩn giao tiếp I2C – dùng trong liên kết trực tiếp giữa các board mạch/vi điều khiển với nhau.

NXP Semiconductors N.V. là một nhà sản xuất chất bán dẫn người Hà Lan của Mỹ có trụ sở chính tại thành phố Eindhoven, Hà Lan và thành phố Austin, Hoa Kỳ.

Công ty có khoảng 31.000 nhân viên tại hơn 35 quốc gia, trong đó có 11.200 kỹ sư ở 33 quốc gia. NXP báo cáo doanh thu 9,4 tỷ đô la trong năm 2018.

Ban đầu được tách ra từ Philips vào năm 2006, một thỏa thuận sáp nhập đã được công bố với công ty Freescale Semiconductor vào tháng 3 năm 2015, để tạo thành một công ty tỷ đô la Mỹ (tương đương 43,14 USD vào năm 2019). Việc mua lại đã kết thúc vào ngày 7 tháng 12 năm 2015.

NXP Semiconductors chuyên cung cấp các sản phẩm tiêu chuẩn và tín hiệu hỗn hợp dựa trên chuyên môn về bảo mật, nhận dạng, ô tô, mạng, tần số vô tuyến, tín hiệu tương tự và quản lý nguồn.

NXP sản xuất chip ô tô để kết nối mạng trong xe, chỉ cần nhập và cố định không cần chìa khóa thông thường cũng như radio trên ô tô. NXP đã phát minh ra giao diện I²C hơn 30 năm trước và kể từ đó đã cung cấp các sản phẩm sử dụng giao thức này.

I2C (Inter-Integrated Circuit), phát âm là I-bình phương-C, là một bus truyền thông nối tiếp đồng bộ, đa chủ, đa phụ, chuyển mạch gói, một đầu, được phát minh vào năm 1982 bởi Philips Semiconductor (nay là NXP Semiconductors). I2C được sử dụng rộng rãi để gắn các IC ngoại vi tốc độ thấp hơn vào bộ xử lý và vi điều khiển trong giao tiếp nội bộ trong khoảng cách ngắn. Ngoài ra, I2C được đánh vần là I2C (phát âm là I-hai-C) hoặc IIC (phát âm là I-I-C).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ