[WORLDKINGS] Top 100 công ty sáng tạo toàn cầu – P.95 - Sony Corporation

02-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sony sáng tạo khi giới thiệu U-matic, định dạng videocassette đầu tiên trên thế giới và Walkman - máy nghe nhạc di động đầu tiên trên thế giới.

Sony Corporation (hay được biết đến với tên Sony hoặc được viết kiểu cách in hoa là SONY) là một tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản có trụ sở tại thành phố Kōnan, khu đặc biệt Minato, thủ đô Tokyo. Hoạt động kinh doanh đa dạng của Sony bao gồm các dịch vụ về điện tử chuyên nghiệp và mặt hàng điện tử tiêu dùng.

Sony giới thiệu U-matic, định dạng videocassette đầu tiên trên thế giới, vào năm 1971, nhưng tiêu chuẩn này không được ưa chuộng để sử dụng trong nước do giá cao.

U-matic là một định dạng videocassette ghi âm tương tự được Sony trình chiếu lần đầu tiên ở dạng nguyên mẫu vào tháng 10 năm 1969 và được giới thiệu ra thị trường vào tháng 9 năm 1971. Đây là một trong những định dạng video đầu tiên chứa băng video bên trong băng cassette, trái ngược với nhiều định dạng cuộn phim khác vào thời đó.

Băng video rộng 3⁄4 in (19 mm), vì vậy định dạng này thường được gọi là "3/4 inch" hoặc đơn giản là "ba phần tư", có kích thước nhỏ hơn so với các định dạng băng video cuộn mở đang được sử dụng, chẳng hạn như 1 in (25 mm) băng video loại C và băng video bốn mặt 2 in (51 mm).

Sony đã sử dụng định dạng Compact Cassette trong nhiều máy ghi âm và máy nghe nhạc của mình, bao gồm Walkman, máy nghe nhạc di động đầu tiên trên thế giới. Walkman (cách điệu WALKMAN) là một thương hiệu máy nghe nhạc cầm tay do Sony sản xuất. Walkman ban đầu, được phát hành vào năm 1979, là một máy nghe nhạc cassette di động có thể cho phép người dùng lựa chọn nhạc để nghe khi đang di chuyển.

Sự phổ biến của nó khiến "walkman" trở thành một thuật ngữ không chính thức cho các dàn âm thanh cá nhân của bất kỳ nhà sản xuất hay thương hiệu nào. Đến năm 2010, khi ngừng sản xuất, Sony đã chế tạo được khoảng 200 triệu chiếc Walkmans dựa trên băng cassette.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ