[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.41 - Ahti Heinla, Priit Kasesalu và Jaan Tallinn – Những người sáng tạo nên phần mềm Skype

03-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lần đầu tung ra thị trường vào tháng 8/2003, Skype được thành lập bởi Swede Niklas Zennström và Dane Janus Friis, cộng tác với những kỹ sư người Estonia Ahti Heinla, Priit Kasesalu, Jaan Tallinn và Toivo Annus. Họ là những người phát triển hệ thống mạng đồng đẳng – hệ thống này cũng được dùng trong ứng dụng chia sẻ âm nhạc Kazaa.

Ahti Heinla (sinh ngày 2 tháng 5 năm 1972) là một doanh nhân và lập trình viên máy tính người Estonia. Ông là một trong những nhà phát triển của Skype.

Ông cũng là người tổ chức phong trào Let's Do It 2008, một hoạt động công dân với 50.000 tình nguyện viên tham gia làm sạch vùng nông thôn của Estonia trong một ngày.

 

Priit Kasesalu (sinh ngày 10 tháng 4 năm 1972) là một lập trình viên và nhà phát triển phần mềm người Estonia nổi tiếng với sự tham gia phát triển của phần mềm Kazaa, Skype và gần đây nhất là Joost. Ông hiện làm việc cho Ambient Sound Investments và sống ở thành phố Tallinn, Estonia.

 

Ông bắt đầu làm lập trình viên cho một nhà sản xuất phần cứng địa phương vào năm 1986 cùng với người bạn cùng lớp Jaan Tallinn. Công ty đang lắp ráp máy tính 8-bit để sử dụng trong các trường công lập.

Jaan Tallinn (sinh ngày 14 tháng 2 năm 1972) là một nhà đầu tư và lập trình máy tính người Estonia, nổi tiếng với việc tham gia phát triển Skype vào năm 2002 và FastTrack / Kazaa, một ứng dụng chia sẻ tệp, vào năm 2000.

 

Jaan Tallinn là đối tác và đồng sáng lập của công ty phát triển Bluemoon – công ty tạo ra trò chơi SkyRoads.

 

Jaan Tallinn tốt nghiệp đại học Tartu vào năm 1996 với bằng cử nhân vật lý lý thuyết với luận án xem xét việc du hành khoảng cách giữa các vì sao bằng cách sử dụng sợi cong trong không gian-thời gian.

Lịch sử:

Skype là một ứng dụng viễn thông chuyên cung cấp trò chuyện video và cuộc gọi thoại giữa máy tính, máy tính bảng, thiết bị di động, bảng điều khiển Xbox One và đồng hồ thông minh qua Internet. Skype cũng cung cấp dịch vụ nhắn tin nhanh. Người dùng có thể truyền văn bản, video, âm thanh và hình ảnh. Ngoài ra, Skype cũng cho phép các cuộc gọi hội nghị video.

 

Lần đầu tung ra thị trường vào tháng 8/2003, Skype được thành lập bởi Swede Niklas Zennström và Dane Janus Friis, cộng tác với những kỹ sư người Estonia Ahti Heinla, Priit Kasesalu, Jaan Tallinn và Toivo Annus. Họ là những người phát triển hệ thống mạng đồng đẳng – hệ thống này cũng được dùng trong ứng dụng chia sẻ âm nhạc Kazaa.

Skype cũng cho phép người dùng giao tiếp qua mạng intetnet bằng giọng nói sử dụng microphone, bằng video sử dụng webcam, và bằng phương thức nhắn tin tức thời. Skype áp dụng một mô hình kinh doanh freemium (đây là một ứng dụng khá đặc biệt liên quan đến việc cung cấp cho khách hàng cả dịch vụ miễn phí và dịch vụ tính phí), với tính năng gọi điện Skype-to-Skype tính phí trong khi các cuộc gọi được thực hiện tới điện thoại cố định và điện thoại di động (qua mạng điện thoại truyền thống) được tính phí thông qua một hệ thống tài khoản người dùng có ghi nợ tên là Skype Credit.

Vào tháng 3 năm 2020, Skype có lượng người sử dụng hàng tháng là 100 triệu người và hàng ngày là 40 triệu người. Đây là mức tăng 70% người dùng hằng ngày so với tháng trước do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ