[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.100 - Conrad Hubert: Nhà sáng tạo ra đèn pin điện hiện đại

21-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trong 15 năm tiếp, hai cha con đã mở rộng chi nhánh sang các thành phố khắp nước Nga. Từ đó Hubert đã xây dựng danh tiếng với tư cách là một doanh nhân xuất chúng.

Conrad Hubert (sinh ngày 15 tháng 4 năm 1856 – mất ngày 14 tháng 3 năm 1928) là một nhà phát minh người Mỹ gốc Nga được biết đến với phát minh đèn pin điện hiện đại. Ông là con trai của cha mẹ người Do Thái gốc Belarus – là những nhà sản xuất và chưng cất rượu.

Lúc nhỏ, Hubert đã từng theo học trường Hebrew (một trường Do Thái). Vào năm 1868, lúc ở độ tuổi 13, Hubert đến thủ đô Berlin để theo học chưng cất rượu. Trong khi theo học nghiệp tại trường 6 năm, ông đã làm nhiều công việc lẻ tẻ để kiếm sống.

Vào năm 1874, ông quay về thủ đô Minsk và trở thành cộng tác viên trong lĩnh vực ba mình. Trong 15 năm tiếp, hai cha con đã mở rộng chi nhánh sang các thành phố khắp nước Nga. Từ đó Hubert đã xây dựng danh tiếng với tư cách là một doanh nhân xuất chúng.

Tuy nhiên nhưng do sự đàn áp người Do Thái của Nga ở độ tuổi 35, Hubert quyết định di cư tới Hoa Kỳ vào năm 1890.

Ông đã tiến hành thanh lý tất cả tài sản thương mại của mình và quy đổi ra tiền mặt. Tuy nhiên số tiền ông quy đổi lúc bấy giờ chỉ đủ để mua vé đi tới Mỹ. Ông tới đảo Ellis vào năm 1891 và giống như nhiều người nhập cư khác đến một nơi đất khách quê người không quen biết một ai. Một trong những điều đầu tiên ông làm khi tới Mỹ là đổi tên khai sinh của ông từ Akiba Horowitz sang Conrad Hubert.

Tại đây, ông trở nên nổi tiếng khi phát minh ra ngọn đuốc điện, hay còn gọi là đèn pin điện, là một phát minh với một tay cầm và ánh sáng ở phần đầu. Bằng việc bấm vào công tắc đèn sẽ bật sáng lên. 

Conrad Hubert phát minh ra đèn pin điện vào năm 1898, ban đầu nó có hình thù là một chậu hoa chạy bằng pin! Khi di chuyển công tắc, nó sẽ làm cho chậu hoa sáng lên! Sau này ông Hubert đã thay đổi chậu thành đuốc cầm tay chạy điện đầu tiên trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ