[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.30 - Scott Forstall – Người sáng tạo ra hệ điều hành IOS

20-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) iOS (trước đây là iPhone OS) là một hệ điều hành di động được tạo ra và phát triển bởi Apple Inc. dành riêng cho phần cứng của dòng sản phẩm này.

Scott Forstall (sinh năm 1969) là một kỹ sư phần mềm người Mỹ, nổi tiếng với vai trò lãnh đạo nhóm phát triển phần mềm gốc cho iPhone và iPad, và là nhà sản xuất Broadway, nổi tiếng vì từng đoạt giải Tony thông qua việc đồng sản xuất Fun Home và Eclipsed cùng với vợ. Trải qua sự nghiệp đầu tiên của mình tại NeXT và sau đó là Apple, ông đã từng là phó chủ tịch cấp cao (SVP) của iOS Software tại Apple Inc. từ năm 2007 đến tháng 10 năm 2012.

Forstall lớn lên trong một gia đình trung lưu ở quận Kitsap, bang Washington. Ông là con thứ hai trong số 3 cậu con trai với mẹ là y tá Jeanne và cha là kỹ sư Tom Forstall. Anh trai Bruce của anh cũng là một kỹ sư thiết kế phần mềm cao cấp tại Microsoft.

Là một học sinh có năng khiếu với những kỹ năng như lập trình, Forstall đủ tiêu chuẩn vào lớp học toán và khoa học nâng cao ở trường trung học cơ sở và có kinh nghiệm lập trình trên máy tính Apple IIe.

Ghi danh tại đại học Stanford, ông tốt nghiệp năm 1991 với bằng hệ thống ký hiệu. Năm tiếp theo, ông nhận bằng thạc sĩ về khoa học máy tính cũng như từ trường đại học Stanford. 

Forstall gia nhập tập đoàn NeXT của Steve Jobs vào năm 1992 và vẫn ở lại cho đến khi được Apple mua vào năm 1997. Sau đó Forstall được giao phụ trách thiết kế giao diện người dùng cho một dòng Macintosh được hồi sinh.

Vào năm 2000, Forstall trở thành nhà thiết kế hàng đầu của giao diện người dùng Aqua mới của Mac, được biết đến với thiết kế các biểu tượng hình ảnh theo chủ đề nước, với màu sắc các biểu tượng của ứng dụng trông mờ ảo và có sự phản chiếu, sự sáng tạo này khiến ông trở thành một ngôi sao đang lên trong công ty.

 

Ông được thăng cấp lên SVP vào tháng 1 năm 2003. Trong giai đoạn này, ông đã giám sát việc tạo ra trình duyệt web Safari. 

Vào năm 2005, khi Jobs bắt đầu lên kế hoạch cho iPhone, ông đã phân vân giữa việc lựa chọn là "thu nhỏ máy Mac, vì nếu làm được đây sẽ là một kỳ tích trong ngành kỹ thuật hoặc là thiết kế iPod có kích cỡ lớn hơn".

Lúc ấy Jobs ủng hộ phương án thứ nhất, nhưng vì đứng trước sự lựa chọn giữa bên chọn theo nhóm thứ nhất (do Forstall dẫn đầu) và nhóm iPod (do Tony Fadell dẫn đầu). Hai bên quyết liệt tranh cãi nhưng kết quả chung cuộc là Forstall đã giành chiến thắng và về sau hệ điều hành iOS chính thức ra đời.

Quyết định này đã tạo nên sự thành công của iPhone như một nền tảng cho các nhà phát triển bên thứ ba: sử dụng hệ điều hành máy tính để bàn nổi tiếng để làm nền tảng cho phép nhiều nhà phát triển Mac bên thứ ba viết phần mềm cho iPhone. Forstall cũng chịu trách nhiệm tạo ra một bộ công cụ phát triển phần mềm cho các lập trình viên để xây dựng các ứng dụng iPhone, cũng như App Store trong iTunes.

Hệ điều hành IOS:

iOS (trước đây là iPhone OS) là một hệ điều hành di động được tạo ra và phát triển bởi Apple Inc. dành riêng cho phần cứng của dòng sản phẩm này.

Đây là hệ điều hành phổ biến cho nhiều dòng thiết bị di động của công ty, bao gồm cả iPhone và iPod Touch; nó cũng là hệ điều hành cho iPad cho đến khi giới thiệu iPadOS vào năm 2019. Cho đến nay, đây được xem là hệ điều hành di động được cài đặt lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Android.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ