[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.32 - Willis Carrier – Nhà sáng tạo ra máy điều hòa nhiệt độ hiện đại đầu tiên

22-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mặc dù Willis Carrier, một kỹ sư người Mỹ, đã chế tạo chiếc điều hòa nhiệt độ hiện đại đầu tiên vào đầu thế kỷ 20, nhưng ý tưởng sử dụng nước bay hơi, hoặc các chất lỏng khác, để làm mát không khí đã xuất hiện từ thời cổ đại.

Willis Haviland Carrier (26 tháng 11 năm 1876 - 7 tháng 10 năm 1950) là một kỹ sư người Mỹ, nổi tiếng với việc phát minh ra máy điều hòa không khí hiện đại. Carrier đã phát minh ra thiết bị điều hòa không khí bằng điện đầu tiên vào năm 1902. Năm 1915, ông thành lập Carrier Corporation, một công ty chuyên sản xuất và phân phối các hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC).

Willis thời trẻ theo học tại Học viện Angola và đi dạy ở trường trong hai năm trước khi vào trường Trung học Central ở Buffalo, New York, để đáp ứng yêu cầu đầu vào đại học. Carrier sau đó đã giành được học bổng của bang để theo học tại Đại học Cornell. Ông tốt nghiệp trường Cornell năm 1901 với bằng kỹ sư điện, sau đó ông gia nhập Công ty Buffalo Forge ở Buffalo với tư cách là một kỹ sư nghiên cứu. Carrier trở thành kỹ sư trưởng của công ty vào năm 1906.

Máy điều hòa hiện đại ra đời 

Bắt đầu từ năm 1902, lịch sử máy điều hòa nhiệt độ mới thực sự nóng lên. Vào năm đó, một kỹ sư trẻ người Mỹ tên là Willis Carrier được giao nhiệm vụ tạo ra một hệ thống xử lý không khí tại Công ty Xuất bản và In ấn Sackett-Wilhelms ở Brooklyn, New York. Giám đốc của công ty này phát hiện ra rằng, độ ẩm quá mức tại nhà máy in có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng và màu sắc của các bản in.

Carrier đã thiết kế một hệ thống các cuộn dây làm lạnh có khả năng duy trì nhiệt độ mát mẻ và tạo ra độ ẩm cố định ở mức 55% – tương đương việc sử dụng 49 tấn băng đá mỗi ngày để làm mát nhà máy. Với hệ thống làm lạnh này, Carrier được mệnh danh là cha đẻ của máy điều hòa không khí hiện đại chạy bằng điện. 

Năm 1906, kỹ sư Stuart Cramer người Mỹ chế tạo thành công một thiết bị thông gió có thể bổ sung hơi nước vào bầu không khí ngột ngạt bên trong các nhà máy dệt. Cramer là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “máy điều hòa không khí” để mô tả phát minh của mình.

Máy điều hòa không khí tiếp tục được sử dụng trong các xưởng và nhà máy trong suốt đầu những năm 1900, nhưng mãi đến năm 1914 nó mới được lắp đặt lần đầu tiên trong nhà ở tư nhân. Vào năm đó, triệu phú Charles Gates ở thành phố Minneapolis đã thuê Carrier lắp một máy điều hòa không khí trong biệt thự của mình. 

Không lâu sau, hàng loạt doanh nghiệp thương mại đã lắp đặt các thiết bị điều hòa không khí khổng lồ [theo tiêu chuẩn hiện đại] và độc hại [sử dụng chất làm mát là amoniac] trong các cửa hàng của họ. Máy lạnh khiến năng suất lao động của các nhân viên tăng vọt trong những tháng mùa hè, thời điểm họ thường bị mất động lực làm việc do nhiệt độ cao.

Việc mở rộng sử dụng điều hòa không khí trong các ngôi nhà ở Mỹ bị đình trệ trong cuộc Đại khủng hoảng và Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Nhưng đến thập niên 1950, nhiều người có đủ khả năng tài chính đã bắt đầu mua sắm loại thiết bị hiện đại này. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 

Nguồn tham khảo: https://khoahocphattrien.vn/Giai%20ma/di-tim-loi-giai-dap-ve-su-hinh-thanh-muoi-tai-bien-chet-o-israel/20190829094613p879c938.htm


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ