[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.33 - Tony Fadell – Nhà sáng tạo ra máy nghe nhạc iPod

24-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Fadell bắt đầu làm việc cho Apple vào tháng 2 năm 2001 với tư cách là nhà thầu thiết kế iPod và hoạch định chiến lược sản phẩm âm thanh của Apple. Ý tưởng của ông về một máy nghe nhạc dựa trên đĩa cứng nhỏ và một cửa hàng âm nhạc trực tuyến đã thu hút sự chú ý của Steve Jobs.

Anthony Michael Fadell (sinh ngày 22 tháng 3 năm 1969) là một kỹ sư, nhà đổi mới, nhà thiết kế, doanh nhân, nhà sáng lập, huấn luyện viên và nhà đầu tư tích cực người Mỹ. Ông được mệnh danh là "Cha đẻ của iPod", ông gia nhập Apple Inc. vào năm 2001 và từng là phó chủ tịch cấp cao của bộ phận iPod tại Apple Inc.

Ông từng đảm nhiệm nhiệm vụ giám sát tất cả việc phát triển phần cứng, phần mềm và phụ kiện cho iPod cũng như phát triển phần cứng, phần mềm và phụ kiện cho iPhone. từ tháng 3 năm 2006 đến tháng 11 năm 2008.

Ông cũng là người đồng sáng tạo ra iPhone và cũng là người tham gia sản xuất ba thế hệ iPhone đầu tiên. Vào tháng 5 năm 2010, ông đồng sáng lập Nest Labs - là công ty công bố sản phẩm đầu tiên của mình, Nest Learning Thermostat vào tháng 10 năm 2011. Nest được Google mua lại vào tháng 1 năm 2014 với giá 3,2 tỷ đô la. Ông đã từ chức khỏi Google vào tháng 6 năm 2016. Fadell là hiệu trưởng tại Future Shape, một công ty tư vấn và đầu tư toàn cầu, huấn luyện hơn 200 công ty khởi nghiệp làm việc trên nền tảng công nghệ sâu.

Fadell sinh ra có cha là người Lebanon và mẹ là người Nga gốc Ba Lan. Cha anh là giám đốc điều hành bán hàng tại Levi Strauss và Co. Fadell từng là học sinh của trường trung học Grosse Pointe South ở Grosse Pointe Farms, Michigan.

Ông tốt nghiệp đại học Michigan với bằng Cử nhân Kỹ thuật Máy tính vào năm 1991. Khi còn học tại đại học Michigan, ông là Giám đốc điều hành của Constructive Instruments, công ty tiếp thị MediaText, phần mềm sáng tác đa phương tiện cho trẻ em.

Fadell bắt đầu làm việc cho Apple vào tháng 2 năm 2001 với tư cách là nhà thầu thiết kế iPod và hoạch định chiến lược sản phẩm âm thanh của Apple. Ý tưởng của ông về một máy nghe nhạc dựa trên đĩa cứng nhỏ và một cửa hàng âm nhạc trực tuyến đã thu hút sự chú ý của Steve Jobs.

Trong thời gian đó, ông đã tạo ra ý tưởng và thiết kế ban đầu của iPod. Sau đó, ông được Apple thuê để lắp ráp và điều hành nhóm iPod & Special Projects của họ vào tháng 4 năm 2001. Trong khoảng thời gian làm việc tại Apple, ông được giao nhiệm vụ giám sát việc thiết kế và sản xuất các thiết bị iPod và iSight.

IPod là một dòng máy nghe nhạc di động và máy tính bỏ túi đa năng được thiết kế và tiếp thị bởi Apple Inc. Phiên bản đầu tiên được phát hành vào ngày 23 tháng 10 năm 2001, khoảng 8 tháng rưỡi sau khi phiên bản Macintosh của iTunes được phát hành. Kể từ ngày 28 tháng 5 năm 2019, chỉ có iPod Touch (thế hệ thứ 7) được sản xuất.

Giống như các máy nghe nhạc kỹ thuật số khác, một số phiên bản của iPod có thể dùng làm thiết bị lưu trữ dữ liệu bên ngoài. Trước macOS 10.15, phần mềm iTunes của Apple (và các phần mềm thay thế khác) có thể được sử dụng để truyền nhạc, ảnh, video, trò chơi, thông tin liên hệ, cài đặt e-mail, dấu trang Web và lịch đến các thiết bị hỗ trợ các tính năng này từ các máy tính sử dụng một số phiên bản của hệ điều hành Apple macOS và Microsoft Windows.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ