[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.34 - Charles Hull – Người sáng tạo ra máy in 3D đầu tiên

25-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Charles Hull là người phát minh ra kỹ thuật in lập thể, công nghệ tạo mẫu nhanh thương mại đầu tiên thường được gọi là in công nghệ in 3D. Các ứng dụng đầu tiên là trong các phòng nghiên cứu và phát triển và phòng công cụ, nhưng ngày nay các ứng dụng in 3D dường như là nhiều vô số kể.

Chuck Hull (Charles W. Hull; sinh ngày 12 tháng 5 năm 1939) là người đồng sáng lập, phó chủ tịch điều hành và giám đốc công nghệ của 3D Systems. Ông là người phát minh ra quy trình hình ảnh rắn được gọi là kỹ thuật in lập thể (công nghệ 3D), công nghệ tạo mẫu nhanh thương mại và định dạng tệp STL đầu tiên.

Ông có tên trên hơn 60 bằng sáng chế của Hoa Kỳ cũng như các bằng sáng chế khác trên khắp thế giới trong lĩnh vực quang học ion và tạo mẫu nhanh. Ông được vinh dự liệt kê vào “National Inventors Hall of Fame (Nơi vinh danh những nhà phát minh đạt được danh tiếng) vào năm 2014 và năm 2017 ông là một trong những người đầu tiên được vinh danh tại TCT Hall of Fame.

Khoảng thời gian đầu ông sinh sống tại thành phố Clifton và Gateway, bang Colorado. Sau đó ông tốt nghiệp trường Trung học Central ở thành phố Grand Junction, tiểu bang Colorado. Chuck nhận bằng cử nhân vật lý kỹ thuật tại đại học Colorado vào năm 1961.

Charles Hull là người phát minh ra kỹ thuật in lập thể, công nghệ tạo mẫu nhanh thương mại đầu tiên thường được gọi là in công nghệ in 3D. Các ứng dụng đầu tiên là trong các phòng nghiên cứu và phát triển và phòng công cụ, nhưng ngày nay các ứng dụng in 3D dường như là nhiều vô số kể.

Kỹ thuật này đã được sử dụng để tạo ra nhiều thứ từ giày thể thao, linh kiện máy bay, chân tay giả cho đến tác phẩm nghệ thuật, nhạc cụ và quần áo.

Hull đang phát triển đèn cho nhựa có thể xử lý được bằng tia UV khi lần đầu tiên ông nảy ra ý tưởng về công nghệ in 3D. Phương pháp của ông sử dụng tia UV để chữa và kết dính một loại nhựa photopolymer được tạo thành từng lớp. Năm 1986, Hull đồng sáng lập hệ thống 3D Systems để thương mại hóa công nghệ của mình, bao gồm cả định dạng tệp STL cho phép dịch dữ liệu phần mềm CAD cho máy in 3D.

Ngày nay, hệ thống 3D tiếp tục đổi mới với đầy đủ các dòng máy in 3D chuyên nghiệp được sản xuất, các giải pháp phần mềm tiên tiến và danh mục vật liệu đa dạng, cũng như máy in 3D để bàn thân thiện với người tiêu dùng cho các thị trường doanh nghiệp cũng như các cá nhân đam mê về công nghệ 3D.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ