[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.43 - Brendan Eich – Người sáng tạo ra ngôn ngữ lập trình JavaScript – ngôn ngữ được sử dụng để tạo ra những trang web tương tác

09-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Brendan Eich là người sáng tạo ra ngôn ngữ lập trình JavaScript – ngôn ngữ được sử dụng để tạo ra những trang web tương tác.

Brendan Eich (sinh ngày 4 tháng 7 năm 1961) là một nhà công nghệ người Mỹ và là người sáng tạo ra ngôn ngữ lập trình JavaScript. Ông là người đồng sáng lập dự án Mozilla, quỹ Mozilla và tập đoàn Mozilla, đồng thời từng là giám đốc kỹ thuật của tập đoàn Mozilla và từng là giám đốc điều hành của tập đoàn trong một thời gian ngắn. Ông cũng là giám đốc điều hành của Brave Software.

Eich lớn lên ở thành phố Pittsburgh; thành phố Gaithersburg, bang Maryland; và thành phố Palo Alto. Ông theo học tại trường trung học Ellwood P. Cubberley và tốt nghiệp khóa học vào năm 1979. Ông nhận bằng cử nhân toán học và khoa học máy tính tại đại học Santa Clara, bên cạnh đó ông cũng nhận bằng thạc sĩ năm 1985 từ đại học Illinois tại hai thành phố Urbana-Champaign.

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại công ty Silicon Graphics và làm việc về hệ điều hành và mã mạng trong bảy năm. Sau đó, ông làm việc trong ba năm tại công ty tư nhân MicroUnity Systems Engineering, chuyên viết mã microkernel và DSP, đồng thời thực hiện dự án cổng MIPS R4000 đầu tiên của phần mềm bộ trình dịch GCC.

Eich bắt đầu làm việc tại Netscape Communications Corporation vào tháng 4 năm 1995. Ban đầu, Eich tham gia với ý định đưa Scheme "vào trình duyệt", nhưng cấp trên Netscape của ông khăng khăng rằng cú pháp của ngôn ngữ này giống với Java. Kết quả là Eich đã phát minh ra một ngôn ngữ có nhiều chức năng tương đồng với  ngôn ngữ lập trình Scheme, lập trình hướng đối tượng của Self và cú pháp của Java.

Ông hoàn thành phiên bản đầu tiên trong 10 ngày để xác nhận thời điểm ra mắt Navigator 2.0 Beta (lúc đó được gọi là Mocha), sau đó được đổi tên lại là LiveScript vào tháng 9/1995 và cuối cùng được đặt tên là JavaScript vào tháng 12. Eich tiếp tục nghiên cứu tiếp sự phát triển của tên mã SpiderMonkey, mã thực hiện tính năng cụ thể cho JavaScript trong Navigator.

JavaScript là ngôn ngữ scripting hoặc lập trình cho phép bạn triển khai các tính năng phức tạp trên trang web – mỗi khi trang web hiển thị cập nhật nội dung kịp thời, bản đồ tương tác, hoạt hình 2D / đồ họa 3D, video, v.v. – bạn có thể đặt cược rằng JavaScript có thể đang được sử dụng. Đây là lớp thứ ba của công nghệ web tiêu chuẩn, hai trong số đó (HTML và CSS).

HTML là ngôn ngữ đánh dấu mà chúng tôi sử dụng để tạo cấu trúc và có ý nghĩa đối với nội dung web, ví dụ: xác định đoạn văn, tiêu đề và bảng dữ liệu hoặc nhúng hình ảnh và video trong web. CSS là ngôn ngữ của các kiểu mà chúng tôi sử dụng để áp dụng kiểu dáng cho nội dung HTML, ví dụ: đặt màu nền, phông chữ và đặt nội dung trong nhiều cột.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: nordiccoder.com)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ