[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.44 - Luis von Ahn, Severin Hacker – Nhà sáng tạo ứng dụng Duolingo - nền tảng học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

09-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Luis von Ahn, Severin Hacker là hai nhà sáng tạo ứng dụng Duolingo - nền tảng học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Luis Von Ahn muốn tạo ra một chương trình có thể áp dụng cách hai trong một (một chương trình nhưng có thể thực hiện hai mục đích), cái mà ông gọi là " twofer". Ứng dụng Duolingo ban đầu đã làm được điều này bằng cách dạy người dùng ngoại ngữ trong khi yêu cầu họ dịch các cụm từ đơn giản trong tài liệu, mặc dù tính năng dịch thuật đã bị loại bỏ.

Luis von Ahn (sinh ngày 19 tháng 8 năm 1978) là một doanh nhân người Mỹ gốc Guatemala và là giáo sư tư vấn tại khoa Khoa học Máy tính tại Đại học Carnegie Mellon ở thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania. Ông được biết đến như một trong những người tiên phong trong lĩnh vực tìm nguồn cung ứng cộng đồng. Ông là người sáng lập công ty reCAPTCHA - được bán cho Google vào năm 2009, đồng thời là người đồng sáng lập và CEO của Duolingo, nền tảng học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

Luis von Ahn là người Đức gốc Guatemala và sinh ra lớn lên ở thành phố Guatemala. Von Ahn lớn lên trong một gia đình trung lưu với cả bố và mẹ đều làm nghề y. Ông đã theo học một trường dạy tiếng Anh tư nhân ở thành phố Guatemala, một trải nghiệm mà ông coi là một đặc ân tuyệt vời. Khi von Ahn lên 8 tuổi, mẹ ông mua cho ông một chiếc máy tính Commodore 64, bắt đầu niềm đam mê của anh với công nghệ và khoa học máy tính. 

Severin Hacker (sinh năm 1984) là một nhà khoa học máy tính người Thụy Sĩ. Ông cũng là người đồng sáng lập và là giám đốc công nghệ của Duolingo, nền tảng học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

Hacker sinh ra và lớn lên ở bang Zug và học tại viện ETH Zurich. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020, Hacker chỉ ra rằng chơi game đóng một vai trò lớn trong mối quan tâm của ông đối với khoa học máy tính: "Điều ban đầu thu hút tôi đến với máy tính là trò chơi điện tử và mong muốn xây dựng các trò chơi của riêng bạn và hiểu cách các trò chơi đó được xây dựng."

Ông chuyển đến Pittsburgh để học tại Đại học Carnegie Mellon, nơi ông đồng sáng lập Duolingo với Luis von Ahn vào năm 2009.

Ông nhận bằng cử nhân của khoa khoa học máy tính từ viện vào năm 2006 vả bằng tiến sĩ cũng của khoa này từ trường đại học Carnegie Mellon vào năm 2014.

Duolingo là một nền tảng Mỹ bao gồm một trang web học ngoại ngữ và ứng dụng di động, cũng như một bài kiểm tra đánh giá sự thông thạo ngôn ngữ kỹ thuật số. Công ty sử dụng mô hình kinh doanh freemium (mô hình kinh doanh khá đặc biệt liên quan đến việc cung cấp cho khách hàng cả dịch vụ miễn phí và dịch vụ tính phí). Cả ứng dụng và trang web đều có thể truy cập mà không cần tính phí, mặc dù Duolingo cũng có dịch vụ cao cấp tính phí.

Dự án được khởi xướng vào cuối năm 2009 tại thành phố Pittsburgh bởi giáo sư của trường đại học Carnegie Mellon, Luis von Ahn (người tạo ra reCAPTCHA) và nghiên cứu sinh của ông là Severin Hacker, sau đó được phát triển cùng với Antonio Navas, Vicki Cheung, Marcel Uekermann, Brendan Meeder, Hector Villafuerte , và Jose Fuentes.

Luis Von Ahn muốn tạo ra một chương trình có thể áp dụng cách hai trong một (một chương trình nhưng có thể thực hiện hai mục đích), cái mà ông gọi là " twofer". Ứng dụng Duolingo ban đầu đã làm được điều này bằng cách dạy người dùng ngoại ngữ trong khi yêu cầu họ dịch các cụm từ đơn giản trong tài liệu, mặc dù tính năng dịch thuật đã bị loại bỏ.

Hacker và nhóm nghiên cứu sinh (là tiến sĩ) của ông đã sử dụng công nghệ máy học để cá nhân hóa Duolingo cho từng người dùng. Cụ thể, họ muốn dự đoán những khái niệm ngôn ngữ nào mà người dùng sắp quên.

Vào năm 2012, một nghiên cứu của các trường đại học Mỹ cho thấy việc dành 34 giờ học trên Duolingo tương đương với một học kỳ toàn khóa của một khóa học ngôn ngữ đại học. Hacker và von Ahn vẫn có ý định sử dụng Duolingo để tiến gần hơn đến ý tưởng ban đầu của họ. Năm 2015, họ bắt đầu bán các bản dịch, chẳng hạn như cho nhóm tin tức công nghệ Tây Ban Nha của CNN.

Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2020, trang web và ứng dụng học ngôn ngữ đã cung cấp 95 khóa học ngôn ngữ khác nhau bằng 38 ngôn ngữ. Ứng dụng có hơn 300 triệu người dùng đăng ký trên khắp thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ