[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.50 - Fernando Corbato: Người sáng tạo ra mật khẩu máy tinh

17-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Fernando Corbato là người sáng tạo ra mật khẩu máy tinh - cho phép nhiều người cùng sử dụng một máy tính và bảo mật bằng mật khẩu.

Fernando José Corbató sinh ngày 01/07/1926 tại thành phố Oakland, tiểu bang California. Cha của ông, Hermenegildo là một người Tây Ban Nha nhập cư vào Mỹ, và là một giáo sư văn học TBN tại trường đại học California. Giáo sư Corbato theo học UCLA vào năm 1943. Chỉ 7 tháng sau khi vào đại học, ông được hải quân Mỹ tuyển vào làm kỹ sư điện.

Đến năm 1946, ông giải ngũ và theo học Học viện Công nghệ California, tốt nghiệp năm 1950 và vào MIT học lên tiến sĩ và làm việc mùa thu năm ấy. Giáo sư Corbató đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình tại Học viện Công nghệ Massachussetts, Mỹ. Ông từng quản lý một dự án vào đầu thập niên 60 mang tên C.T.S.S. (Hệ thống Chia sẻ Thời gian Tương thích), cho phép những cá nhân ở nhiều khu vực múi giờ khác nhau truy cập vào một hệ thống máy tính cùng lúc thông qua đường dây điện thoại.

Thời ấy, muốn sử dụng máy tính để thực hiện những tác vụ tính toán, con người sẽ phải “xếp hàng”, máy tính thực hiện nhiệm vụ của mình lần lượt theo từng lệnh mà con người nhập vào, và sẽ phải đợi đến ngày hôm sau để nhận kết quả từ máy tính. Quá trình này gọi là batch processing, và khi máy tính hoạt động, con người sẽ không can thiệp được vào quá trình.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1963 trên truyền hình, giáo sư Corbató mô tả quá trình batch processing và sự thiếu hiệu quả của nó gây ảnh hưởng tới con người như thế nào.  Việc phát triển C.T.S.S. khi ấy giống như một cách để tránh những phiền toái mà máy tính điện toán khi ấy tạo ra cho con người.

Chính hệ thống này đã tạo ra tiền đề cho quá trình xử lý tương tác (interactive processing), nơi con người có thể can thiệp vào từng bước trong quá trình tính toán như ngày hôm nay. Trong nhiều thập kỷ, nó đã giúp ngành máy tính của nhân loại có những thay đổi lớn.

Stephen Crocker, một nhà khoa học máy tính từng làm việc trong dự án C.T.S.S. cho rằng, “trước khi công nghệ cho phép mỗi cá nhân sở hữu một chiếc máy tính, hệ thống chia sẻ thời gian đã thay đổi cách con người sử dụng máy tính.” Mật khẩu được ứng dụng lần đầu trên Hệ thống Chia sẻ Thời gian Máy tính (CTSS), nó cho phép nhiều người cùng sử dụng một máy tính và bảo mật bằng mật khẩu.

Điều này giúp đẩy nhanh tốc độ làm việc của các lập trình viên. Họ sẽ không phải đợi đồng nghiệp làm xong công việc mới sử dụng được máy tính. Thay vào đó, khi người này nghỉ, người khác có thể sử dụng máy tính với tài khoản riêng, giúp bảo mật thông tin và dữ liệu. Đồng thời, CTSS cũng giúp tiết kiệm chi phí đầu tư máy tính. CTSS cũng là nền tảng đầu tiên sử dụng email, một ứng dụng nhắn tin tức thời bằng văn bản.

Người dùng có thể soạn thảo văn bản bằng trình soạn thảo QED. Ken Thompson, người sau này đã thiết kế ngôn ngữ lập trình Google Go, cũng từng góp phần vào sự phát triển của QED. Sau khi tham gia dự án CTSS, Corbato bắt đầu tạo ra hệ điều hành Multics, ngôn ngữ lập trình có ảnh hưởng rất lớn đến các máy tính ngày nay. 

Nguồn tham khảo:

https://tinhte.vn/thread/fernando-corbato-cha-de-may-tinh-ca-nhan-va-mat-khau-may-tinh-mat-o-tuoi-93.2985950/

https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/cha-de-cua-mat-khau-may-tinh-vua-qua-doi-34291.html 


Theo ictnews.vietnamnet.vn & tinhte.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ