[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.58 - William Kirk English, Douglas Engelbart: Người sáng tạo ra chuột máy tính đầu tiên

27-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) William Kirk English và Douglas Engelbart cùng được cấp bằng sáng chế cho việc tạo ra con chuột máy tính đầu tiên vào năm 1963; English đã xây dựng nguyên mẫu ban đầu và là người dùng nó đầu tiên, dựa trên các ghi chú của Engelbart.

William Kirk English (sinh ngày 27 tháng 1 năm 1929 – mất ngày 26 tháng 7 năm 2020) là một kỹ sư máy tính người Mỹ, người đã đóng góp vào sự phát triển của chuột máy tính khi làm việc cho Douglas Engelbart tại Trung tâm Nghiên cứu Tăng cường (Tên tiếng anh: Augmentation Research Center) của SRI International. Sau đó, ông làm việc cho Xerox PARC và Sun Microsystems.

Douglas Carl Engelbart (sinh ngày 30 tháng 1 năm 1925 – mất ngày 2 tháng 7 năm 2013) là một kỹ sư và nhà phát minh người Mỹ, đồng thời là nhà tiên phong về máy tính và Internet. Ông được biết đến với công trình sáng lập ra lĩnh vực tương tác giữa con người và máy tính, đặc biệt là khi làm việc tại Phòng thí nghiệm Trung tâm Nghiên cứu Tăng cường của ông ở SRI International, nơi đã tạo ra chuột máy tính và sự phát triển của siêu văn bản, máy tính nối mạng và tiền thân của giao diện người dùng đồ họa. Những điều này đã được chứng minh tại cuộc trình diễn máy tính The Mother of All Demos vào năm 1968. 

William Kirk English và Douglas Engelbart cùng được cấp bằng sáng chế cho việc tạo ra con chuột máy tính đầu tiên vào năm 1963; English đã xây dựng nguyên mẫu ban đầu và là người dùng nó đầu tiên, dựa trên các ghi chú của Engelbart. English đã dẫn dắt một dự án năm 1965, do NASA tài trợ, nhằm đánh giá cách tốt nhất để chọn một điểm trên màn hình máy tính và con chuột là thứ được chọn.

English cũng góp phần vào tại cuộc trình diễn máy tính The Mother of All Demos năm 1968, nơi trưng bày chuột và các công nghệ khác được phát triển như một phần của NLS (oN-Line System) của họ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ