[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.66 - Percy Spencer: Người sáng tạo ra lò vi sóng đầu tiên

08-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mặc dù không phải là người đầu tiên nhận thấy hành vi này nhưng ông cũng đủ tò mò để bắt đầu nghiên cứu. Ông đã thử nghiệm với quả bỏng ngô (là thực phẩm đầu tiên được làm nóng bằng lò vi sóng - một cách có chủ ý) và với một quả trứng (đã phát nổ).

Percy Lebaron Spencer là một nhà vật lý và nhà phát minh người Mỹ. Ông được biết đến là người phát minh ra lò vi sóng. Ông sinh ngày 19 tháng 7 năm 1894 tại thị trấn Howland, bang Maine. Ông có tuổi thơ dường như không mấy tốt đẹp khi ông mới 18 tháng tuổi, ông mất cả cha và mẹ, để lại cho dì và chú của ông chăm sóc nuôi dưỡng.

Chú của Spencer qua đời khi ông mới 7 tuổi và ngay sau đó ông phải rời trường đang học để kiếm việc làm và kiếm tiền nuôi ông và dì của mình. Năm 12 tuổi, ông làm việc tại một xưởng sản xuất ống chỉ. Ông đã làm công việc này cho đến năm 16 tuổi khi ông nghe nói rằng một nhà máy giấy địa phương sẽ bắt đầu sử dụng điện khiến ông tò mò.

Không thể tìm thấy bất kỳ ai có thể giúp ông nghiên cứu về điện (do Howland, Maine là một cộng đồng rất xa xôi), nên ông đã tự cố gắng hết sức mình và khi ông xin việc tại nhà máy giấy, ông chính là một trong ba người được thuê để lắp đặt điện trong nhà máy. Ông bắt đầu cảm thấy hứng thú với liên lạc không dây khi ông lên 18 tuổi (ông đọc về các nhà điều hành mạng không dây trên tàu Titanic khi nó bị chìm) và quyết định gia nhập Hải quân Hoa Kỳ. Ở đó, Ông trở thành chuyên gia về công nghệ vô tuyến cũng như về lượng giác, giải tích, hóa học, vật lý, và luyện kim.

Ông đã làm việc chăm chỉ đến mức đến năm 1939, ông trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về thiết kế ống radar. Khi đó ông đã là nhân viên của Raytheon, một nhà thầu cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nơi ông giữ chức vụ trưởng bộ phận ống điện. Ông là người giành được hợp đồng chính phủ để Raytheon phát triển và sản xuất thiết bị radar chiến đấu cho Phòng thí nghiệm bức xạ của M.I.T., một dự án rất quan trọng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, chỉ đứng sau dự án Manhattan - phát triển bom nguyên tử.

Khi Raytheon bắt đầu sản xuất magnetron, một bộ phận quan trọng của radar tạo ra vi sóng, họ đang sản xuất chúng với tốc độ 17 cái mỗi ngày. Spencer đã tìm ra cách để làm cho chúng nhanh hơn và tăng sản lượng magnetron lên 2.600 mỗi ngày. Chính vì phát minh này mà ông đã được trao Giải thưởng Dịch vụ Công cộng Xuất sắc (Distinguished Public Service Award) của Hải quân Hoa Kỳ. Năm 1945, khi đang làm việc trên bộ radar chủ động, ông nhận thấy rằng một viên sô cô la mà ông để trong túi bắt đầu tan chảy.

Mặc dù không phải là người đầu tiên nhận thấy hành vi này nhưng ông cũng đủ tò mò để bắt đầu nghiên cứu. Ông đã thử nghiệm với quả bỏng ngô (là thực phẩm đầu tiên được làm nóng bằng lò vi sóng - một cách có chủ ý) và với một quả trứng (đã phát nổ). Sau đó, ông gắn một máy phát điện từ trường mật độ cao vào một hộp kim loại kèm theo để tạo ra một loại lò vi sóng proto, trong đó ông tiến hành các thí nghiệm sau đó với các loại thực phẩm khác nhau.

Lò vi sóng được Raytheon cấp bằng sáng chế vào ngày 8 tháng 10 năm 1945 và bắt đầu phát triển và sản xuất. Đối với phát minh ra lò vi sóng của mình, Spencer không nhận được tiền bản quyền. Ông đã được Raytheon trả khoản tiền thưởng một lần là 2 đô la, đây cũng là khoản thanh toán bằng tiền mã hóa mà công ty đã chi trả cho tất cả các nhà phát minh dựa trên bảng lương của công ty.

Điều đó không có nghĩa là quyền sở hữu trí tuệ của ông không được đền đáp xứng đáng. Trái lại, ông được bổ nhiệm để trở thành Phó Chủ tịch Cấp cao và Thành viên Cấp cao của Hội đồng Quản trị tại Raytheon. Ngoài ra, ông đã có 300 bằng sáng chế mang tên mình trong suốt sự nghiệp ở Raytheon và một tòa nhà được đặt tên của ông nhằm vinh danh ông. Ông còn nhận được nhiều giải thưởng và thành tích khác. Spencer cũng có một người vợ, Louise và có với nhau ba người con: John, James và George.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ