[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.68 - Hans Lippershey: Người sáng tạo ra kính thiên văn đầu tiên

11-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hans Lippershey là người sáng tạo ra kính thiên văn đầu tiên. Hans Lipperhey được biết đến với tài liệu ghi chép về kính thiên văn khúc xạ sớm nhất, một bằng sáng chế ông nhận được vào năm 1608.

Hans Lipperhey (sinh năm 1570 – mất ngày 29 tháng 9 năm 1619), hay còn được biết đến với tên Johann Lippershey hoặc Lippershey, là một người làm kính đeo mắt người Đức gốc Hà Lan. Ông được biết nhiều với phát minh ra kính thiên văn bởi vì ông là người đầu tiên cố gắng đăng ký bằng sáng chế cho phát minh này. 

Lipperhey được sinh ra ở thành phố Wesel, hiện ở phía tây Đức, vào năm 1570. Ông định cư ở thành phố Middelburg, thủ đô của tỉnh Zeeland, giờ ở Hà Lan, vào năm 1594, ông đám cưới và trở thành công dân của Zeeland vào năm 1602.

Trong suốt khoảng thời gian đó ông trở thành bậc thầy về mài thấu kính và làm kính đeo mắt và sau đó là mở một cửa hàng.  Hans Lipperhey được biết đến với tài liệu ghi chép về kính thiên văn khúc xạ sớm nhất, một bằng sáng chế ông nhận được vào năm 1608. Công trình nghiên cứu các thiết bị quang học đã khiến ông theo đuổi nghề làm kính đeo mắt – một lĩnh vực nổi lên ở thành phố Venice và Florence vào thế kỷ 13, sau đó mở rộng sang Hà Lan và Đức.

Lipperhey đã nộp hồ sơ đăng ký lên Quốc vụ Hà Lan vào ngày 2 tháng 10 năm 1608 để được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình "vì có thể nhìn mọi thứ ở xa như thể chúng đang ở gần", vài tuần trước khi một nhà sản xuất dụng cụ khác của Hà Lan, của Jacob Metius. Lipperhey đã không nhận được bằng sáng chế vì yêu cầu phát minh tương tự cũng đã được đưa ra bởi các nhà sản xuất kính đeo mắt khác nhưng ông đã được chính phủ Hà Lan khen thưởng xứng đáng cho các bản sao thiết kế của mình.

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh phát minh tình cờ của Lipperhey. Vào năm 1608, con trai Hans Lippershey, trong khi nghịch các kính mắt của bố, đã phát hiện ra và báo cho bố biết có thể nhìn thấy tháp chuông nhà thờ gần hơn, thậm chí thấy cả mấy con chim đang nấp dưới gác chuông  qua 2 kính mắt.

Thay vì “đét” vào mông chú nhóc nghịch ngợm, Lippershey đã cùng “nghịch” với con trai. Hans Lippershey đã nghiên cứu cẩn thận và phát hiện ra 2 kính mắt thích hợp đặt thẳng hàng nhau ở một khoảng cách nào đó, thật sự có tác dụng “kéo gần” lại những vật ở rất xa. Ông đã đưa ra nguyên lý phóng đại khi kết hợp các thấu kính và chế tạo ra ống kính nhìn xa, tiền thân của kính thiên văn quang học. Chiếc kính được gọi là “Chiếc ống ma thuật của Lippershey” đã nhanh chóng nổi tiếng khắp châu Âu.

Lại có tin là chính người học việc của Lipperhey nảy ra ý tưởng hoặc Lipperhey sao chép công trình của người khác. Tuy nhiên, ông vẫn được công nhận là cha đẻ của kính thiên văn. Dụng cụ ban đầu của Lipperhey bao gồm hai thấu kính lồi với hình ảnh ngược hoặc một vật kính lồi và một thấu kính thị kính lõm để cho ra hình ảnh thẳng đứng.  

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: tinhvan.net)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ