[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.69 - Bartolomeo Cristofori: Người sáng tạo ra đàn piano

12-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ferdinando đang tìm kiếm một kỹ thuật viên mới để quản lý khi nhạc cụ của mình khi người làm trước đây đã qua đời. Tuy nhiên, có suy đoán cho rằng hoàng tử muốn thuê Cristofori không chỉ với vai trò là một kỹ thuật viên, mà cụ thể còn là một nhà phát triển nhạc cụ.

Đàn piano đầu tiên được gọi là pianoforte phát triển từ nhạc cụ harpsichord (nhạc cụ bộ dây phím cổ) vào khoảng năm 1700 đến năm 1720, bởi nhà phát minh người Ý Bartolomeo Cristofori. Các nhà sản xuất đàn harpsichord muốn tạo ra một loại nhạc cụ có độ động lực học tốt hơn đàn harpsichord. Cristofori, người giữ các nhạc cụ trong triều đình của hoàng tử Ferdinand de Medici của thành phố Florence là người đầu tiên tìm ra cách giải quyết vấn đề. Được biết đàn piano đã hơn 100 năm tuổi vào thời điểm Beethoven đang viết những bản sonata cuối cùng của mình, vào khoảng thời gian khi đàn harpsichord không còn là nhạc cụ bàn phím tiêu chuẩn.

Bartolomeo Cristofori

Cristofori được sinh ra tại thành phố Padua ở cộng hòa Venice. Ở độ tuổi 33, ông được thuê để làm việc cho hoàng tử Ferdinando. Ferdinando, con trai và là người thừa kế của Cosimo đời thứ 3, Đại công quốc Tuscany, một người yêu âm nhạc. Chỉ còn một khả năng duy nhất mà hoàng tử Ferdinando thuê Cristofori, đó là khi hoàng tử du lịch tới thành phố Venice vào năm 1688 để tham dự lễ hội, vì thế có lẽ Ferdinando bắt gặp Cristofori đi ngang qua thành phố Padua trên đường quay về nhà.

Ferdinando đang tìm kiếm một kỹ thuật viên mới để quản lý khi nhạc cụ của mình khi người làm trước đây đã qua đời. Tuy nhiên, có suy đoán cho rằng hoàng tử muốn thuê Cristofori không chỉ với vai trò là một kỹ thuật viên, mà cụ thể còn là một nhà phát triển nhạc cụ.

Nhạc cụ Spinettone là một loại nhạc cụ harpsichord lớn, gồm nhiều dây cung (một loại đàn harpsichord trong đó các dây đàn được làm nghiêng để tiết kiệm không gian). Phát minh này có thể được sử dụng phù hợp với một dàn nhạc đông đúc dành cho các buổi biểu diễn sân khấu trong khi có âm thanh to hơn của một nhạc cụ đa âm sắc.

Thời đại của Piano

Từ năm 1790 tới giữa những năm 1800, công nghệ và âm thanh của piano được cải tiến đáng kể nhờ những phát minh của Cuộc Cách mạng Công Nghiệp, như thép mới chất lượng cao được gọi là dây thép piano, và khả năng để đúc chính xác các khung sắt. Phạm vi âm sắc của đàn piano đã tăng từ 5 quãng 8 của đàn organ lên 7 và nhiều hơn quãng 8 ở các cây đàn piano hiện đại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ