[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.70 - Philo Taylor Farnsworth: Người sáng tạo ra tivi (vô tuyến truyền hình)

13-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bản phác thảo về chiếc tivi đã được Philo Farnsworth nghiên cứu từ năm ông mới 14 tuổi. Trải qua 7 năm dày công nghiên cứu, ông đã chính thức mang phát minh của mình đi nộp và lấy bằng sáng chế đầu tiên về chiếc vô tuyến truyền hình.

Philo Farnsworth (19/8/1906-11/3/1971) đã lên ý tưởng về những chiếc “máy phân tích hình ảnh” từ năm 14 tuổi. Ông đã đặt nền móng đầu tiên cho trị trường điện tử truyền hình và giúp nó lưu truyền, phát triển cho đến thế hệ ngay nay. Nhưng bản thân Farnsworth lại chẳng nhận lại được chút lợi ích về tài chính từ phát minh này, thậm chí đã có thời gian chính ông đã căm ghét sáng chế vĩ đại của mình. 

Bản phác thảo về chiếc tivi đã được Philo Farnsworth nghiên cứu từ năm ông mới 14 tuổi. Trải qua 7 năm dày công nghiên cứu, ông đã chính thức mang phát minh của mình đi nộp và lấy bằng sáng chế đầu tiên về chiếc vô tuyến truyền hình. Bên cạnh đó, tại Los Angeles, ông đã mở một phòng thí nghiệm riêng để tiện việc nghiên cứu và phát triển. Khi đã dựng thô sản phẩm của mình, Farnsworth bắt đầu tìm kiếm những nhà đâu tư cho sáng chế của mình và giới thiệu đó là “chiếc máy phân tích hình ảnh”.

Đề tài của Farnsworth nhanh chóng thu hút được sự chú ý của một chuyên gia tài chính. Ông đã có cuộc gặp mặt với Farnsworth và nghe anh thuyết trình về sáng chế của mình. Một ký hiệu ddoola đã được truyền tải lên chiếc tivi đầu tiên một cách thần kỳ và ngay lập tức, phát minh vô giá này đã chinh phục được nhà tài trợ đầu tiên.

Vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 22 của Farnsworth, ông đã chính thức cho đứa con tinh thần của mình ra mắt giới báo chí. Đây là cơ hội Farnsworth chờ đợi suốt 8 năm ròng rã nghiên cứu và cũng tạo nên lịch sử thế giới với sự xuất hiện lĩnh vực truyền hình điện tử. Những ngày sau đó, hình ảnh Farnsworth và chiếc tivi đầu tiên của mình đã chiếm lĩnh các mặt báo. Ngay cả tờ San Francisco Chronicle nổi tiếng cũng đã ca ngợi cuộc cách mạng truyền hình của Farnsworth ở ngay trang nhất.

Niềm vui chưa hưởng thụ được bao lâu thì Farnsworth lại gặp tai họa khi Vladimir Zworykin – chuyên gia hãng thông tấn lớn RCA đánh cắp trắng trợn. Họ bắt đầu quảng cáo rầm rộ cho chiến dịch của mình và thẳng thắn tuyên bố sẽ sáng chế ra truyền hình điện tử. Trong khi đó, Farnsworth vẫn đang miệt mài kiếm tiền để sản xuất thủ công những chiếc vô tuyến truyền hình của mình. 

Người làm kẻ hưởng, Farnsworth uất ức khi bị RCA nẫng tay trên, thậm chí, ông còn căm ghét chính phát minh vĩ đại của mình. Không để đứng im, Farnsworth liền đệ trình rất nhiều đơn kiện đối với RCA khi đã vi phạm luật sáng chế độc quyền. Sau nhiều năm đau đầu, khổ sở với vụ kiện, cuối cùng Farnsworth cũng đoạt lại quyền lợi của mình. Tuy nhiên, chừng đấy năm và những thiệt hại, tốn kém mà Farnsworth phải chịu đã khiến ông “kiệt quệ”.

Trong thời gian đó, RCA đã làm nên tên tuổi với dòng sản phẩm truyền hình điện tử và đánh bại Farnsworth trên thị trường. Người dùng lúc đó chỉ biết đến RCA với những chiếc tivi đời đầu và gần như không quan tâm đến Farnsworth là ai.

Chịu thiệt một thời gian dài, Farnsworth đã lấy lại danh tiếng của mình với sự kiện Apollo 11. Đây được xem là thần dược chữa khỏi tâm bệnh của Farnsworth và giúp ông ra đi thanh thản vào 2 năm sau đó. Bên cạnh đó, sự kiện cũng mang lại cho người dân khắp thế giới cái nhìn đầu tiên về bề mặt của Mặt Trăng khi phi hành đoàn Apollo 11 bước qua đó.

Ngày nay, các dòng tivi hiện đại đều được ra đời dựa trên thiết kế của Philo Farnsworrth. Tuy nhiên, ông lại chẳng nhận được chút lợi ích nào về mặt tài chính từ phát minh vĩ đại của mình và cho đến nay, những người biết đến tên của ông lại càng ít. Đến với FPTShop để khám phá những thông tin thú vị về lĩnh vực công nghệ hiện nay như: Xì Trum với mặt trăng xanh ngày 31/7, mảnh vỡ máy bay MH370 và những hoài nghi,... chắc chắn chúng tôi sẽ khơi dậy tính tò mò của bạn đấy! 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Theo Hải Vân)

Nguồn bài viết: https://fptshop.com.vn/tin-tuc/trends/philo-farnsworth-cha-de-tivi-tung-cam-ghet-sang-che-vi-dai-cua-minh-32100


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ