[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.72 - Eugene Polley: Người sáng tạo ra điều khiển từ xa không dây đầu tiên cho truyền hình

15-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Phát minh năm 1955 của ông được tiếp thị là Flash-Matic, sử dụng ánh sáng khả kiến để điều khiển từ xa một chiếc tivi được trang bị bốn ô ảnh trong tủ ở các góc của màn hình.

Eugene Polley (sinh ngày 29 tháng 11 năm 1915 – mất ngày 20 tháng 5 năm 2012) là một kỹ sư và giám đốc kỹ thuật của Zenith Electronics và được biết đến rộng rãi nhất với việc phát minh ra điều khiển từ xa không dây đầu tiên cho tivi. Eugene J. Polley sinh tại thành phố Chicago, bang Illinois; Ông theo học trường cao đẳng Thành phố Chicago và Học viện Công nghệ Armor, nhưng ông đã thôi học trước khi tốt nghiệp.

Vào năm 1935, ông được thuê làm nhân viên chứng khoán cho Zenith Electronics; ông chuyển đến bộ phận phụ tùng của công ty, nơi ông tạo ra danh mục đầu tiên của công ty, sau đó ông được chuyển sang bộ phận kỹ thuật, nơi ông thực thi nhiệm vụ trong khoảng thời gian Thế chiến thứ hai của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, bao gồm cả công việc về radar.

Phát minh năm 1955 của ông được tiếp thị là Flash-Matic, sử dụng ánh sáng khả kiến để điều khiển từ xa một chiếc tivi được trang bị bốn ô ảnh trong tủ ở các góc của màn hình. Hướng điều khiển hình khẩu súng lục vào một tế bào quang riêng lẻ để có thể bật và tắt bộ thu, tắt tiếng và chuyển đổi kênh lên hoặc xuống.

Polley cũng làm việc trên hệ thống âm thanh ô tô nút bấm và đóng góp vào sự phát triển của đĩa video. Sự nghiệp của Polley tại Zenith bao gồm các vị trí như kỹ sư sản phẩm và kỹ sư cơ khí. Polley sau đó quản lý Nhóm ghi video, sau đó là Nhóm thiết kế cơ khí tiên tiến; cuối cùng ông trở thành Trợ lý Giám đốc Bộ phận cho Tập đoàn Cơ khí của Zenith.

Polley và Robert Adler đã chia sẻ Giải thưởng Emmy về Công nghệ & Kỹ thuật năm 1996–1997 cho "Sự phát triển tiên phong của Điều khiển Từ xa Không dây cho Truyền hình Tiêu dùng." Vào năm 2009, Polley đã nhận được Giải thưởng Điện tử Tiêu dùng IEEE "cho những đóng góp về công nghệ điều khiển từ xa không dây cho tivi và các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác."

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ