[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.82 - Peter Durand: Người sáng tạo việc bảo quản thực phẩm bằng lon thiếc

28-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Peter Durand là người sáng tạo việc bảo quản thực phẩm bằng lon thiếc. Quy trình bảo quản là đổ đầy thực phẩm vào bình và đậy nắp lại. Rau phải được để sống, trong khi các chất động vật có thể để sống hoặc nửa chín.

Peter Durand (sinh ngày 21 tháng 10 năm 1766 – mất ngày 23 tháng 7 năm 1822) là một thương gia người Anh được công nhận rộng rãi với việc nhận bằng sáng chế đầu tiên cho ý tưởng bảo quản thực phẩm bằng hộp thiếc. Bằng sáng chế (số 3372) được cấp vào ngày 25 tháng 8 năm 1810 bởi Vua George III của Anh.

Bằng sáng chế ghi rõ là được cấp cho Peter Durand, một thương gia của Quảng trường Hoxton, quận Middlesex, Vương quốc Anh về phương pháp bảo quản thực phẩm động vật, thực phẩm thực vật và các mặt hàng dễ hỏng khác bằng cách sử dụng các bình thủy tinh, gốm, thiếc hoặc các kim loại phù hợp khác.

Quy trình bảo quản là đổ đầy thực phẩm vào bình và đậy nắp lại. Rau phải được để sống, trong khi các chất động vật có thể để sống hoặc nửa chín. Sau đó, toàn bộ vật dụng phải được làm nóng bằng các vật dụng chẳng hạn như lò nướng, bếp hoặc nồi hơi, nhưng cách tiện nhất là nhúng vào nước và đun sôi.

Thời gian đun sôi không được chỉ định và được cho là phụ thuộc vào thực phẩm và kích thước nồi. Bằng sáng chế cũng không nói rõ về thời gian bảo quản mà chỉ đơn thuần được cho là có thể bảo quản được "lâu". Nắp phải mở một phần trong suốt quy trình làm nóng và làm mát, nhưng ngay sau đó, bình phải bắt buộc được đậy kín bằng một số vật dụng chẳng hạn như nút cót, nắp vặn bằng cao su, xi măng…

Trong bằng sáng chế của mình, Durand đề cập rõ ràng rằng ý tưởng về phát minh này đã được một người bạn ở nước ngoài truyền đạt cho anh hơn một năm trước. Nghiên cứu sâu rộng trong các kho lưu trữ thế kỷ 19 cho biết ông chính là một nhà phát minh người Pháp tên Philippe de Girard. Tuy nhiên mối quan hệ giữa Durand và Girard không được tiết lộ, và công danh cho bằng sáng chế thực phẩm đóng hộp đầu tiên vẫn thuộc về Durand.

Bằng sáng chế của Durand được công nhận là tập trung khai thác vào kỹ thuật bảo quản hơn là vật dụng để đựng. Thực tế bản thân kỹ thuật này đã được phát triển trước đây bởi một người Pháp, Nicolas Appert. Tuy nhiên, Appert chỉ sử dụng bình thủy tinh trong khi Durand là người đầu tiên đề cập đến việc sử dụng lon thiếc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ