[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.83 - Wilhelm Roentgen: Người sáng tạo chụp x-quang chẩn đoán

30-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Wilhelm Conrad Röntgen, Đức là người đầu tiên khám phá ra tia X cũng là người Châu Âu đầu tiên đoạt giải Nobel Vật Lý.

Wilhelm Conrad Röntgen (27 tháng 3 năm 1845 – 10 tháng 2 năm 1923), sinh ra tại Lennep, Đức, là một nhà vật lý, giám đốc Viện vật lý ở Đại học Würzburg. Gia đình ông đã di chuyển đến Apeldoorn ở Hà Lan khi ông 3 tuổi.

Ông được giáo dục tại Đại học của Martinus Herman van Doorn. Năm 1862, ông nhập học tại trường Utrecht Technical School, tại đây ông bị đuổi vì đã tạo ra một bức tranh bức biếm họa một giáo viên, một người mà ông gọi là "tội phạm", một người vô trách nhiệm.

Năm 1865, ông đã thử để được nhận vào Đại học Utrecht mà không có giấy ủy nhiệm đòi hỏi với các sinh viên chính quy. Nghe thấy có thể vào trường Federal Polytechnic Institute ở Zurich (ngày nay là trường ETH Zurich), ông đã thi vào trường này và trở thành sinh viên của trường.

Năm 1869, khi mới 25 tuổi, ông nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Zurich. Suốt các năm tiếp theo ông công tác tại nhiều trường đại học khác nhau và trở thành nhà khoa học xuất sắc. Năm 1874 Röntgen trở thành giảng viên tại Đại học Strasbourg. Năm 1875 ông trở thành một giáo sư tại Học viện Nông nghiệp ở Hohenheim, Württemberg.

Năm 1876, ông trở lại Strasbourg làm giáo sư vật lý và năm 1879 ông được bổ nhiệm là giáo sư vật lý của Đại học Giessen. Năm 1888, ông được bổ nhiệm làm giáo sư vật lý và là giám đốc Viện Vật lý của Đại học Würzburg. Vào ngày 8 tháng 11 năm 1895, ông đã khám phá ra sự bức xạ điện từ, loại bức xạ không nhìn thấy có bước sóng ngắn (10 pm < lamda < 10 nm) mà ngày nay chúng ta được biết đến với cái tên tia x-quang hay tia Röntgen.

Nhờ khám phá này ông trở nên rất nổi tiếng. Năm 1900 của Đại học München. Röntgen có gia đình ở Iowa thuộc Hoa Kỳ. Mặc dù ông đã chấp nhận sự bổ nhiệm tại Đại học Columbia ở New York và trên thực tế đã mua vé tới đó nhưng Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra đã làm thay đổi kế hoạch của ông, ông đã ở lại München.

Năm 1901 ông được nhận giải Nobel Vật lý lần đầu tiên trong lịch sử vì những đóng góp to lớn mà ông mang lại trong việc khám phá ra một tia cực kỳ phổ biến do ông đặt tên là tia X. 

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1895, lúc đó Wilhelm Röntgen theo học về bức xạ cực âm, ông bắt đầu bằng việc dùng một thiết bị sạc điện đặt vào hai mảnh dĩa kim loại bên trong một ống thủy tinh, bao quanh là một loại khí hiếm.

Mặc dù lúc đó thiết bị đã tắt nguồn, nhưng ông vẫn quan sát thấy một tia sáng mờ trên các màn hình nhạy quang được đặt xích gần nhau hiện lên. Qua nghiên cứu sâu ông phát hiện hiện tượng này do một tia bức xạ không rõ nguồn gốc xuyên qua các màn hình này gây nên, và cũng vì thế ông đặt tên cho nó là tia X. Về sau tia X trở thành một công cụ hữu dụng cho các thí nghiệm vật lý và nghiên cứu về phần bên trong cơ thể con người.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: wikipedia)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ