[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.99 - Nikola Tesla: Cha đẻ của dòng điện xoay chiều

20-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ông phát triển về mặt ứng dụng thực tiễn và hoàn thiện công nghệ điện xoay chiều (AC) và điện nhiều pha (sản xuất, truyền tải, ứng dụng điện).

Nikola Tesla (1856 – 1943) là nhà phát minh tiên phong, nhà vật lý, kỹ sư điện người Mỹ gốc Serb. Ông sinh ra ở Smiljan, Đế quốc Áo (địa phận Croatia ngày nay), về sau trở thành công dân Hoa Kỳ. Tesla được biết đến với nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong các lĩnh vực điện và từ trường trong cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20.

Các phát minh đột phá và truyền cảm hứng của Tesla và các công trình lý thuyết đã làm nên cơ sở của hệ thống phát điện xoay chiều (AC), bao gồm cả hệ thống phân phối điện nhiều pha và động cơ điện xoay chiều, giúp tạo ra Cách mạng công nghiệp lần 2.

Nikola Tesla là cha đẻ của hàng loạt những phát minh đột phá, mang tính chất cách mạng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hiện đại làm thay đổi thế giới như động cơ điện xoay chiều, bóng đèn huỳnh quang, đồng hồ điện tử... Tên của ông được đặt cho một đơn vị điện từ “Tesla” trong hệ đo lường quốc tế.

Ông phát triển về mặt ứng dụng thực tiễn và hoàn thiện công nghệ điện xoay chiều (AC) và điện nhiều pha (sản xuất, truyền tải, ứng dụng điện). Thời của Tesla và Edison, điện một chiều (DC) đang trong giai đoạn sắp sửa được thương mại hóa và phổ cập (bởi công ty của Edison) nhưng gặp rất nhiều hạn chế như việc truyền tải đi xa (do công nghệ điện DC với sự hao tổn điện năng cao, cần rất nhiều trạm biến thế – tăng áp, việc này gây ra tốn kém, đội giá điện lên quá sức chi trả của đại chúng).

Tuy nhiên, Tesla đã phát triển điện xoay chiều lên một trình độ khắc hẳn – AC có tính ưu việt là dễ truyền tải, ít thất thoát và nhờ đó, truyền đi qua cự ly xa hơn hẳn (thời đầu đã có thể cấp điện cho cả một tiểu bang và vùng lân cận) – như chúng ta thấy ngày nay. Hiện tại thế giới chủ yếu sử dụng kỹ nghệ điện AC – chứ không phải là điện DC. Đặc biệt, ông đưa điện lưới vào đời sống không phải bằng thí nghiệm thực tế nhưng chủ yếu thông qua tính toán lý thuyết –giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm nguồn lực đáng kể; v.v...

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ