[Vietkings – Niên lịch Việt Nam 2020] 44 năm ngày Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Thành phố Hồ Chí Minh (02/7/1976 - 02/7/2020)

02-07-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Thành phố Hồ Chí Minh là tên gọi chính thức từ tháng 7 năm 1976 khi được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đổi tên từ Sài Gòn.

Sau khi đất nước thống nhất, Sài Gòn được đổi tên thành “Thành phố Hồ Chí Minh” vào ngày 2-7-1976. Với hơn 300 năm hình thành và phát triển, thành phố có rất nhiều công trình kiến trúc cổ, nhiều di tích và hệ thống bảo tàng phong phú. 

 

 

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn nhất nước , một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kĩ thuật quan trọng của cả nước. Lãnh thổ của thành phố  nằm trong tọa độ địa lý khoảng 10o 10' – 10o 38’ vĩ độ Bắc và 106o 22'– 106o54' kinh độ Đông. Điểm cực Bắc của thành phố là xã Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi), điểm cực Nam ở xã Long Hòa (huyện Cần Giờ), điểm cực tây tại xã Thái Mỹ (huyện Củ Chi) và điểm cực Đông là xã Thạnh An (huyện Cần Giờ). Tính theo đường chim bay, chiều dài của thành phố theo hướng Tây Bắc – Đông Nam khoảng 100km và chiều ngang nơi rộng nhất là hơn 40km.

 

 

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp giáp với 6 tỉnh: phía Bắc và phía Đông là các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và một phần tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; phía Tây là các tỉnh Tây Ninh, Long An và tỉnh Tiền Giang. Về phía nam, thành phố tiếp giáp với Biển Đông, mà trực tiếp là vịnh Đồng Tranh và vịnh Gành Rái.

Với tổng diện tích hơn 2.095 km2. Về mặt hành chính, thành phố chia làm 24 quận huyện, trong đó có 19 quận và 5 huyện

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 8.993 triệu người (theo kết quả điều tra dân số ngày 1/4/2019), mật độ dân số thành phố là 4.363 người /km2, trong đó nam chiếm 48,7%, nữ 51,3%.

 

 

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại mốc lịch sử quan trọng khi TP Sài Gòn - Gia Định chính thức được mang tên vị lãnh tụ kính yêu - Thành phố Hồ Chí Minh; cùng nhìn lại hành trình vàng son của TP.HCM 44 năm đã qua bằng tất cả niềm tự hào xen lẫn xúc động. Ngay sau lễ khai mạc, đoàn đại biểu đã tham quan các hoạt động văn hóa được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, trong đó có chương trình biểu diễn đờn ca tài tử, hát bội, trình diễn thời trang áo dài Việt, biểu diễn nhạc trẻ, các gian trưng bày triển lãm hình ảnh TP.HCM 44 năm tự hào mang tên Bác, các gian hàng làng nghề truyền thống… Khu vực sân khấu chính diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề Thành phố Hồ Chí Minh sáng mãi tên Người. Chương trình được xây dựng thành 3 chương: Ơn Người sáng mãi, Thành phố tôi yêu, Cất cao đôi cánh.

 

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 7/2020)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ