Điểm tin Kỷ lục: Ducati sản xuất mô tô trang bị radar đầu tiên trên thế giới

11-10-2020

Ducati đã tiến hành việc sản xuất dòng Multistrada V4 2021, xe mô tô đầu tiên trên thế giới được trang bị radar nhằm hỗ trợ người lái vận hành an toàn và dễ dàng hơn.

Phiên bản thử nghiệm của Ducati Multistrada V4 được các tay săn ảnh chụp được

 

Được Ducati phát triển dựa trên mối quan hệ với hãng phụ tùng Đức Bosch, Multistrada V4 được trang bị công nghệ Radar mới hứa hẹn sẽ đem tới cho chiếc xe này nhiều tính năng tương thích như một chiếc ô tô.

Công bố trên các tài liệu kỹ thuật, 190g là cân nặng của 1 radar, kích thước này tuơng tự như camera hành động GoPro nên việc vận hành của mô tô sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Radar phía trước của Multistrada V4 sẽ cho phép xe có thêm cơ chế kiểm soát hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control), khi di chuyển với tốc độ từ 30km/giờ đến 60km/giờ có thể tự động điều chỉnh khoảng cách với phương tiện phía trước.

Tuy nhiên, cơ chế này khác với hệ thống kiểm soát hành trình của ô tô ở chỗ mô tô phải được điều chỉnh theo hướng tinh tế hơn để bảo đảm những can thiệp tốc độ không gây nguy hiểm cho người lái - đặc biệt là trong các khúc cua. Điều này càng khó thực hiện hơn với những chiếc mô tô có công suất vận hành cao như Multistrada V4.

Tiếp đến, Radar phía sau có tác dụng “trám” vào điểm mù trong quan sát của người lái xe với việc báo hiệu khi chuẩn bị có phương tiện tiến sát với tốc độ cao. Những nhà chuyên môn nhận định đây sẽ là bước tiến vượt bậc trong việc đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện, trong hoàn cảnh gương chiếu hậu của xe mô tô thường rất hạn chế tầm nhìn toàn cảnh cho người điều khiển, do cách kích thước hạn chế và cách bố trí.

Sự xuất hiện lần đầu tiên của các radar trên mô tô hai bánh được các nhà chuyên môn đánh giá rất cao, với kỳ vọng các giải pháp tương tự sẽ dần phổ biến tới các dòng xe phổ thông thay vì là đặc quyền của các dòng sản phẩm cao cấp, qua đó đem lại sự an toàn hơn cho người điều khiển.

Hiện tại, thông tin về Multistrada V4 chưa được Ducati công bố rộng rãi. Ducati chỉ chia sẻ rằng đây sẽ là mẫu mô tô hai bánh có “động cơ V4 (bốn xy lanh tạo hình V) mới, nhỏ gọn và nhẹ”. Sản phẩm này sẽ thay thế dòng Multistrada 1260 với động cơ V2 đang có giá bán tại Việt Nam là từ 675 triệu đồng.


Theo Baoquocte.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ