Độc đáo Lễ hội Chuột chũi hơn 100 năm tại Hoa Kỳ (02/02/1887 - 02/02/2021)

02-02-2021

(Kyluc.vn - Uskings.us) Ngày hôm nay (2/2) là Ngày Chuột chũi tại Mỹ. Lễ hội chuột chũi lần thứ 132 được tổ chức tại Punxsutawney, bang Pennsylvania. Những ghi chép đầu tiên về lễ hội này có từ năm 1840; tới nay, lễ hội chuột chũi đã được tổ chức 133 lần, tất cả đều diễn ra tại bang Pennsylvania.

Ở Mỹ, con vật phổ biến nhất mà người ta tin rằng có thể dự đoán thời tiết là chuột chũi. Vào đầu xuân hàng năm, người dân đổ về thị trấn Punxsutawney, tiểu bang Pennsylvania để tham gia Ngày Chuột chũi. Điểm đặc biệt nhất là có sự tham gia của “chuyên gia dự báo thời tiết” _ chuột chũi Phil.

Được biết, Lễ hội này bắt nguồn từ một truyền thuyết ở Đức. Theo truyền thuyết, cứ vào ngày mùng 2/2 nếu chú chuột chũi Phil chui ra khỏi hang và nhìn thấy bóng của mình, thì mùa đông lạnh lẽo sẽ kéo dài thêm 6 tuần. Nếu Phil không nhìn thấy bóng của nó thì mùa xuân sẽ đến sớm.

Theo người dân địa phương cho hay, từ năm 2015 đến năm 2019, chú chuột chũi có tên gọi Phil đã dự đoán đúng 3 lần mùa đông kéo dài 6 tuần và có 2 lần mùa xuân đến sớm. Theo tư liệu từ năm 1887 cho đến nay, số lần loài chuột chũi dự báo mùa đông kéo dài đã hơn 100 lần, cho nên với dự đoán mùa xuân tới sớm như năm nay là tương đối hiếm gặp.

Không có cơ sở khoa học nào đảm bảo cho kết quả dự đoán của những chú chuột chũi. Thực tế, USA Today thống kê chỉ có 47% số lần dự đoán của những chú chuột chũi là chính xác. Bất chấp điều này, không ít người dân Mỹ vẫn bày tỏ sự thích thú với lễ hội.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.org) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ