Mông Cổ ra quyết định không tổ chức lễ hội vào dịp Tết Tsagaan Sar do tình hình dịch bệnh phức tạp

19-02-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Tại cuộc họp bất thường được triệu tập vào ngày 4 tháng 1, Nội các đã đưa ra quyết định không tổ chức Tết Nguyên đán Tsagaan Sar trong tình hình đại dịch. Vì các lễ kỷ niệm tạo ra các cuộc tụ tập và làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, Nội các cho rằng không nên tổ chức Tết Tsagaan Sar một cách rộng rãi.

Năm nay, Tết Nguyên đán của người Mông Cổ diễn ra vào ngày 12 đến 14 tháng Hai.

Quyết định này của chính phủ đã ít nhiều ảnh hưởng đến ngày tết cổ truyền-một di sản sống của người Mông Cổ. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là biểu diễn nghệ thuật dân gian, các nghi lễ xã hội, lễ hội và các ngành nghề thủ công truyền thống. Tuy nhiên, các tập tục liên quan đến tự nhiên hoặc vũ trụ thì lại ít bị ảnh hưởng hơn.

Chính vì tình hình này, các sáng kiến ​​mới đã được đề bạt và thực hiện để quảng bá di sản sống trên các kênh truyền thông trực tuyến, đài phát thanh và video quảng cáo, hình thức đón Tết mới này được sản xuất và phát sóng không chỉ bởi các tổ chức truyền thông quốc gia mà còn được hưởng ứng bỏi các tổ chức truyền thông tư nhân khác.

Tết Tsagaan Sar mang ba tầng ý nghĩa đối với người Mông Cổ. Nó vừa là một nghi lễ kỷ niệm việc người dân đã an toàn vượt qua mùa đông khắc nghiệt, vừa là thời khắc chào đón một năm mới và cũng đánh dấu việc người Mông Cổ trưởng thành thêm một tuổi.

Trước khi kết thúc năm cũ, người Mông Cổ nỗ lực trả nợ và giải quyết những bất đồng để bước sang năm mới không còn oán hận hay xui xẻo. Một số nghi thức truyền thống của lễ hội Tsagaan Sar bao gồm bituulekh (ngày giao thừa), là lúc mọi người chuẩn bị các món ăn để đãi tiệc, zolgokh (chào và chúc phúc đầu năm), tỏ lòng tôn kính người lớn tuổi và nói lời chúc tốt đẹp dành cho người thân và hàng xóm. Trong những ngày tết Tsagaan Sar, gia đình và người thân tụ họp trong bầu không khí trang nghiêm để làm mới và củng cố mối quan hệ, đặc biệt là giữa trẻ và già.

Năm nay, vì đại dịch Covid-19, người Mông Cổ đã tổ chức tết Tsagaan Sar tại nhà và trực tuyến, tránh thăm viếng và tụ tập để giảm thiểu sự lây lan trong cộng đồng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ