Top 100 Thương hiệu nổi tiếng thế giới có mặt tại Việt Nam - P2 - Honda (Nhật Bản): 24 năm một hành trình đồng hành cùng người Việt (1996)

14-10-2020

(Kyluc.vn) Honda hiện đang là thương hiệu xe máy được yêu thích nhất tại thị trường Việt Nam. Từ khi thành lập đến nay, những chiếc xe máy của Honda từ xe ga đến xe số thậm chí là xe Honda cũ đều lọt top những chiếc xe máy bán chạy nhất. Theo số liệu thống kê, thị trường xe máy Việt Nam đạt 3.2 triệu chiếc, trong đó riêng Honda Việt Nam đã bán ra tới 2,6 triệu chiếc, chiếm gần 80% thị phần.

Nhãn hiệu xe máy Honda gắn liền với tên tuổi và cuộc đời của một người đàn ông đầy đam mê và nhiệt huyết, ông chính là Soichiro Honda. Khời đầu bằng niềm yêu thích cơ khí, nhạy bén với thời cuộc khi nhận ra sau chiến tranh, thị trường đang có nhu cầu lớn về một phương tiện đi lại có động cơ nhỏ, tiện lợi với giá thành rẻ. Sau bao thất bại, thăng trầm, năm 1947 chiếc xe máy đầu tiên do Soichiro Honda chế tạo chính thức ra mắt khách hàng Nhật. Với ước mơ và sự thành công của mình, Honda đã có những đóng góp to lớn trong việc “đưa những phương tiện di chuyển của con người lên một tầm cao mới”.

 

 

Năm 1955, Honda dẫn đầu thị trường Nhật Bản với chiếc xe máy đầu tiên của hãng này - "Dream". Tiếp đến, hãng Honda chế tạo ô tô đầu tiên và là chiếc ô tô thể thao S500 vào năm 1963, mở ra thời kì mới. Từ đó là quá trình Honda vượt qua ranh giới nước Nhật để vươn ra thế giới; Honda đã thành lập công ty Honda Hoa Kỳ đầu tiên năm 1958 và khởi sắc tại thị trường "cờ hoa" này vào năm 1972. Sau thị trường Mỹ, Honda bắt đầu phát triển thương hiệu ở các quốc gia tiềm năng khác như Canada, Úc, Ấn Độ,...và tạo được dấu ấn thương hiệu rõ ràng tại những vùng đất mới.

 

 

Thương hiệu Honda của Nhật Bản đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam được tròn 24 năm. Tháng 3/1996, Honda đánh dấu sự ra mắt chính thức của mình tại thị trường này. Việc Honda để mắt tới thị trường Việt Nam không có gì lạ. Thời điểm đó, cũng giống như nhiều quốc gia đang phát triển khác, gần 74 triệu dân Việt Nam đã lựa chọn xe máy làm phương tiện đi lại chính. Một thị trường với dân cư đông đúc như vậy thực sự rất tiềm năng.

 

 

Từ việc tạo tiếng vang với dòng xe Cub trước khi gia nhập thị trường Việt, Honda đã thuận lợi cho ra mắt dòng xe Dream huyền thoại. Cho tới nay, xe Dream vẫn là một trong những chiếc xe máy lâu đời nhất vẫn còn được người Việt ưa chuộng.

 

 

Nối tiếp thành công của Dream, hãng Honda đã phát triển thêm các dòng xe máy rất quen thuộc với người dùng Việt như Wave Alpha, WaveS, WaveXS.  Hãng Honda nổ lực đa dạng thêm chủng loại xe tay ga dành cho các mức thu nhập tầm trung đến cao cấp như Vison, Air Black,...hiện đang nằm trong top bán chạy nhất thị trường. Những năm gần đây, dòng tay ga cao cấp của Honda là SH đã khuynh đảo thị trường xe Việt.

 

 

Việc dần khẳng định mình qua thời gian cho đến chiếm lĩnh phân khúc xe máy của hãng Honda không thể không kể đến sự ưu ái, tin tưởng của người Việt dành cho thương hiệu này. Lí do hàu hết người dân Việt Nam lựa chọn xe Honda để di chuyển có thể nói đến tính đa dạng trong mẫu mã, liên tục hoàn thiện và đổi mới các tính năng của xe, độ bền cao, tiết kiệm nhiên liệu và giá thành phải chăng…

 

 

Cho tới nay, Honda Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành thương hiệu xe máy uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam đến nỗi cứ nhắc đến xe gắn máy là người ta nghĩ ngay tới xe Honda.

Theo Cafef.vn


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ