(USKINGS 2020) Hoài niệm một thời huy hoàng của máy hát tự động lần đầu tiên ra đời tại San Francisco, Hoa Kỳ 131 năm trước (1889)

23-11-2020

(Kyluc.vn - Uskings.us) Máy hát tự động (Jukebox) là một thiết bị chơi nhạc tự động một phần hoạt động bằng đồng xu. Ít ai biết được chiếc máy hát tự động đầu tiên được ra mắt tại San Francisco, Hoa Kỳ vào năm 1889 bởi Louis Glass và William S. Arnold mở ra thời kỳ huy hoàng của máy hát tự động thời bấy giờ.

Máy hát tự động là một thiết bị chơi nhạc tự động một phần, thường là một máy hoạt động bằng đồng xu, sẽ phát lựa chọn của khách hàng quen từ các phương tiện độc lập. Máy hát tự động cổ điển có các nút, với các chữ cái và số trên chúng, khi một trong mỗi nhóm được nhập sau nhau, được sử dụng để chọn một bản ghi cụ thể. Một số có thể sử dụng Đĩa Nhỏ gọn để thay thế. Máy đổi đĩa là những thiết bị tương tự nhằm mục đích sử dụng trong gia đình, đủ nhỏ để vừa trong giá, có thể chứa tối đa 400 đĩa và cho phép người dùng dễ dàng tháo, thay và lắp đĩa.

Một trong những tiền thân đầu tiên của máy hát tự động hiện đại là máy niken trong khe. Năm 1889, Louis Glass và William S. Arnold đã đặt một máy quay đĩa xi lanh Edison hoạt động bằng đồng xu tại Palais Royale Saloon ở San Francisco. Đó là một máy hát điện tử Edison Class M trong một tủ gỗ sồi được tân trang lại với một cơ chế tiền xu được cấp bằng sáng chế bởi Glass và Arnold. Đây là niken-in-the-slot đầu tiên. Máy không có khuếch đại và khách hàng quen phải nghe nhạc bằng một trong bốn ống nghe. Trong sáu tháng đầu tiên của dịch vụ, nickel-in-the-slot kiếm được hơn 1000 đô la.

Một số máy có băng chuyền để chơi nhiều bản ghi nhưng hầu hết chỉ có thể tổ chức một tuyển tập âm nhạc tại một thời điểm.

Jukeboxes phổ biến nhất từ những năm 1940 đến giữa những năm 1960. Vào giữa những năm 1940, 75% các bản thu âm được sản xuất ở Mỹ đã đi vào các máy hát tự động.

Việc phát minh ra bóng bán dẫn vào những năm 1950, dẫn đến đài phát thanh di động, và đã làm sự sụp đổ của máy hát tự động. Giúp mọi người có thể có âm nhạc với họ bất cứ nơi nào họ đang có. Tuy nhiên, máy hát tự động vẫn là một phần kỷ niệm đối với những người yêu âm nhạc thời đó.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ