VIETKINGS – Niên lịch Việt Nam (19): 117 năm Trường Y khoa Đông Dương – Trường Đại học Y Hà Nội lâu đời tại Việt Nam.

24-05-2019

(VIETKINGS - KYLUC.VN) Trường Đại học Y Hà Nội (Tiền thân của trường Y khoa Hà Nội là École de Médecine de l’Indochine (Trường Y khoa Đông Dương)) là trường đại học y khoa hàng đầu và lâu đời nhất của Việt Nam còn hoạt động. Trường đã được trao tặng Huân chương Sao Vàng nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày thành lập trường vào ngày 14 tháng 11 năm 2007, là một trong 15 trường đại học trọng điểm quốc gia Và cũng là một trong bảy trường y khoa đầu ngành tại miền Bắc Việt Nam.

 

 
 
Tiền thân của trường là Ecole de Médecine de l’Indochine (Trường Y khoa Đông Dương) do Pháp thành lập năm 1902. Trường đặt tại Hà Nội, do người Pháp thành lập năm 1902. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là Alexandre Yersin. Cùng với các trường chuyên ngành đã được thành lập cùng thời kỳ đó, như Trường Dạy nghề Hà Nội (Ecole Professionelle de Hanoi) do Phòng Thương mại Hà Nội lập ra vào năm 1898, Trường Hậu bổ Hà Nội (Ecole d’Aministration de Hanoi) năm 1897, Trường Công chính (Ecole des Travaux Publics) năm 1902, đây là một trong những trường đào tạo theo lối giáo dục phương Tây đầu tiên ở Việt Nam.

 

Năm 1906, Toàn quyền Đông Dương Paul Beau thành lập Viện Đại học Đông Dương, Trường Y khoa Đông Dương trở thành một trường thành viên của Viện Đại học Đông Dương và vẫn tiếp tục đào tạo sau khi viện đại học này tạm ngừng hoạt động từ năm 1908.
 
Năm 1913, Toàn quyền Albert Sarraut ký nghị định thành lập Trường Y khoa và Dược khoa Đông Dương trên cơ sở Trường Y khoa cũ.
 
Cho tới năm 1914, trường đã đào tạo được 237 y sĩ, y tá và nữ hộ sinh.
 
Trường Y khoa từng đặt tại đường Lê Thánh Tông, và đằng sau trường là bệnh viện thực nghiệm nay mang tên Bệnh viện 108. 
 
Năm 1945, Trường đổi tên thành Trường Đại học Y Việt Nam.

 

Năm 1954, hoà cùng với đoàn người chiến thắng, Trường Đại học Y kháng chiến trở về Hà Nội, cùng với các bác sĩ nội thành tiếp tục xây dựng Trường Đại học Y Dược Hà Nội trong giai đoạn mới, giai đoạn xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Sau 8 năm kháng chiến chống Pháp, nền y tế và y học Việt Nam có một khoảng cách khá xa với thế giới. Thày trò Nhà trường đã phấn đấy rút ngắn khoảng cách này. Những phát triển của các chuyên ngành tim mạch, sốt rét, cắt gan... gắn liền với các tên tuổi Giáo sư Tôn Thất Tùng, Giáo sư Đặng Văn Ngữ, Giáo sư Đặng Văn Chung... nên Y học thế giới bắt đầu biết đến nền Y học non trẻ của Việt Nam.
 
 Năm 1961, Trường Đại học Dược Hà Nội tách ra và lấy khuôn viên này, Trường Đại học Y Hà Nội chuyển đến số 1 đường Tôn Thất Tùng và ở đó cho đến nay, cạnh Bệnh viện Bạch Mai. Hiện tại, nó cũng có cơ quan nằm trong Bệnh viện Việt Đức.
 
Năm 1965, khi không lực Hoa Kỳ oanh tạc miền Bắc, mở rộng cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn bộ lãnh thổ nước ta, cùng với cả nước chi viện cho miền Nam, thày trò Trường Y lại lên đường, có mắt trên mọi miền đất nước, từ Bắc chí Nam, từ hải đảo cho tới miền núi cao, từ các chiến trường miền Nam cho đến chiến trường Lào. Nhiều người đã năm lại chiến trường như Giáo sư Đặng Văn Ngữ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch ... Để đảm bảo đào tạo, một lần nữa Nhà trường lại sơ tán lên núi rừng Thái Nguyên, sinh viên từ năm thứ nhất và năm thứ hai học khoa học cơ bản và y học cơ sở tại đây, sau đó về Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng thực tập lâm sàng.

 

Năm 1975, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, Trường Đại học Y Hà Nội một mặt củng cố để ổn định phát triển, một mặt tiếp tục chi viện nguồn lực con người cho các trường đại học phía Nam như Đại học Y Huế, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Y khoa Cần Thơ, Y khoa Thái Nguyên. Những hiệu trưởng hoặc khoa trưởng của các trường này đều nguyên là cán bộ, sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội như Giáo sư Nguyễn Đình Hối, Giáo sư Võ Phụng, Thạc sĩ Phạm Hùng Lực...

 

 

Từ đầu những năm 90, hoà chung với công cuộc đổi mới đất nước, Trường Đại học Y Hà Nội đã vận động theo hai hướng: phát triển những mũi nhọn của y học chuyên sâu như tim mạch, ghép tạng... một mặt phát triển những nghiên cứu của sức khoẻ cộng đồng, mở rộng hợp rác đa phương với hầu hết các nước trong khu vực và trên thế giới như Pháp, Mỹ, Hà Lan, Thuỵ Điển, Australia, Indonesia, Nhật Bản... tại trường Đại học Y Hà Nội nhiều hội nghị khoa học quốc tế đã được tổ chức như Hội nghị Tim mạch, Hội nghị Thận - Tiết niệu, Hội nghị Chấn thương chỉnh hình .... Qua các hội nghị này, uy tín của Nhà trường ngày càng được nâng lên. Nhiều hợp tác nghiên cứu quốc tế đã được mở ra. Bên cạnh việc đào tạo và gửi các bác sĩ trẻ của Việt Nam sang nước ngoài học tập, hàng năm Nhà trường còn nhận thêm trên dưới 50 sinh viên nước ngoài từ Pháp, Đức, Thuỵ Sĩ, Australia, Anh... đến thực tập tại các bệnh viện Hà Nội.

 

Gần 100 năm phát triển, Trường Đại học Y khoa Hà Nội luôn gắn bó với Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Không ít quốc gia trên thế giới đã biết đến trường Đại học Y Hà Nội trong quá khứ, trong hiện tại, và chắc chắn cả trong tương lai. Đến nay Nhà trường đã đào tạo trên 17.000 bác sĩ chính qui, khoảng 10 ngàn học viên sau đại học. Đi đến bất cứ nơi nào trên đất nước Việt Nam ta đều thấy có những dấu ấn của Trường Đại học Y Hà Nội. Và điều đó là niềm tự hào của thầy và trò Trường Đại học Y khoa Hà Nội.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cơ sở thực nghiệm của Trường Đại học Y Hà Nội, đã được đưa vào hoạt động năm 2007.
 
NHỮNG DANH HIỆU CAO QUÝ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI ĐÃ ĐƯỢC ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TRAO TẶNG

 

- Đơn vị anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2000).
- Huân chương Độc lập hạng Nhất (1996) và hạng Nhì (1992).
- Huân chương lao động hạng Nhất (1982).
- Huân chương Kháng chiến hạng Nhất (1972).
- Và nhiều huân huy chương cao quý khác.
- Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh.
- Đoàn TNCSHCM: Nhiều lần được khen thưởng là cơ sở Đoàn xuất sắc của - Trung ương Đoàn và Thành Đoàn Hà Nội.
- Công đoàn: Huân chương lao động hạng Nhất và hạng Nhì.
- 2 nhà giáo nhận Huân chương Hồ Chí Minh, 7 nhà giáo nhận Huân chương Độc lập và nhiều cán bộ nhận các huân chương cao quí khác.
- 7 nhà giáo Anh hùng lao động, 2 nhà giáo Anh hùng Lực lượng vũ trang, 21 nhà giáo nhân dân, 58 nhà giáo ưu tú, 5 thầy thuốc nhân dân, 11 thầy thuốc ưu tú, 11 nhà giáo nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và 8 nhà giáo nhận Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ, 3 nhà giáo nữ nhận Giải thưởng Covalepxkaia.
 
 
 

Huy Đức - Kyluc.vn(VietKings)-Tổng hợp (Hình ảnh:Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ