[Vietkings – Niên lịch Việt Nam 2020] 59 năm thành lập quận Ba Đình (TP. Hà Nội) (31/5/1961 – 31/5/2020)

31-05-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Ba Đình là một trong 29 quận, huyện của TP. Hà Nội, với diện tích 9,29 km2 gồm 14 phường. Năm 1998, quận Ba Đình được xác định là trung tâm hành chính - chính trị quốc gia. Trên địa bàn quận tập trung nhiều cơ quan của Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Một nhiệm vụ hết sức quan trọng luôn được quận xác định và thực hiện là giữ vững tuyệt đối an ninh chính trị và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

 

 

Tên gọi Ba Đình xuất phát từ cuộc khởi nghĩa Ba Đình diễn ra từ năm 1886 – 1887 hưởng ứng phong trào Cần Vương cuối thế kỷ XIX do các chí sĩ yêu nước như Phạm Bành, Đinh Công Tráng, Hoàng Bật Bạt, Trần Xuân Soạn, Hà Văn Mao tiến hành. Ba Đình là vùng đất của ba thôn Mỹ Khê, Thượng Thọ, Mậu Thịnh ở giữa vùng đầm lầy hiểm trở thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Khu vực này được gọi là Ba Đình bởi ba thôn trên có chung một ngôi đình ở thôn Mỹ Khê.

Cuộc khởi nghĩa Ba Đình thất bại nhưng đã để lại tiếng vang lớn, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước giai đoạn cuối thế kỷ XIX nên địa danh Ba Đình được chọn để đặt tên cho vườn hoa tại ngã sáu phía sau vườn Bách Thảo. Tại đây, ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, mở đầu kỷ nguyên mới của lịch sử dân tộc.

Từ sau ngày Hà Nội được giải phóng tháng 10 năm 1954 đến năm 1959, tên gọi Ba Đình được đặt cho một trong tám khu phố nội thành. Ngày 31-5-1961, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập khu phố Ba Đình trên cơ sở sát nhập các khu phố Trúc Bạch, Ba Đình và ba xã nông nghiệp ngoại thành thuộc khu vực phía nam Hồ Tây. Thời kỳ này Ba Đình được chia thành 50 khối, đến tháng 5-1968 sát nhập thành 35 tiểu khu. Năm 1981 khu phố Ba Đình đổi thành quận Ba Đình gồm 15 phường. Ngày 5-1-2005, Chính phủ ra Nghị định số 02/2005/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới các phường Ngọc Hà, Cống Vị, Ngọc Khánh và thành lập thêm hai phường mới là Liễu Giai và Vĩnh Phúc.

 

Ảnh minh họa

 

Kể từ khi Khu phố Ba Đình được thành lập, 59 năm qua, cán bộ và nhân dân quận Ba Đình luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao. Cùng với sự phát triển chung của cả nước và Thủ đô, kinh tế của Ba Đình tăng trưởng và phát triển bền vững.

Cán bộ và nhân dân quận Ba Đình luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, chủ trương chính sách của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận; hằng năm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng. Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, quận Ba Đình triển khai theo cơ cấu: Dịch vụ - Thương mại - Công nghiệp, tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi đã thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển. Là đơn vị đầu tiên của thành phố hoàn thành cổ phần hoá 100% doanh nghiệp nhà nước thuộc quận trong năm 1999-2000; trên địa bàn quận hiện có khoảng 4.500 doanh nghiệp (bình quân hằng năm tăng 16,5%), nhiều ngành, nghề hoạt động có hàm lượng chất xám cao, phát triển nhanh như dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu chính viễn thông… Giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng bình quân 14,33%, thu ngân sách nhà nước luôn đạt và vượt chỉ tiêu.

 

Ảnh minh họa

 

Sự nghiệp giáo dục-đào tạo được các cấp ủy đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở quan tâm triển khai thực hiện. Ba Đình là quận đầu tiên trong cả nước được công nhận hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, hoàn thành phổ cập trung học phổ thông vào năm 2008; 11 trường trên địa bàn quận đạt chuẩn quốc gia. Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng được chú trọng. 14/14 phường đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Ba Đình thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn các di sản văn hóa, xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng “người Hà Nội thanh lịch, văn minh” gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, khai thác mọi nguồn lực cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân quyết tâm xây dựng quận Ba Đình phát triển toàn diện, xứng đáng vị trí trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

 

 

Cổng thông tin điện tử QUẬN BA ĐÌNH (TP. Hà Nội)

Địa chỉ: 25 phố Liễu Giai, phường Liễu Giai, TP. Hà Nội

Website: https://badinh.hanoi.gov.vn/


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 5/2020)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ