[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 158 năm ngày thành lập Hội chữ thập đỏ (17/2/1863 – 17/2/2021)

17-02-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Hội Chữ thập đỏ là một mạng lưới nhân đạo quốc tế được thành lập năm 1863 tại Thụy Sĩ, với các chi hội trên toàn thế giới cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân của thảm họa, xung đột vũ trang và khủng hoảng sức khỏe.

Nguồn gốc của Hội Chữ thập đỏ có từ năm 1859, khi doanh nhân Henry Dunant chứng kiến hậu quả đẫm máu của Trận chiến Solferino ở Ý, trong đó có rất ít hỗ trợ y tế cho những người lính bị thương. Dunant tiếp tục vận động thành lập các tổ chức cứu trợ quốc gia gồm các tình nguyện viên được đào tạo, những người có thể hỗ trợ những người bị thương, bất kể họ thuộc phe nào trong cuộc chiến.

Dunant đã tổ chức cho người dân địa phương băng bó vết thương của binh lính và cho họ ăn uống đồng thời an ủi họ. Khi trở về, ông kêu gọi thành lập các hiệp hội cứu trợ quốc gia để hỗ trợ những người bị thương trong chiến tranh, và mở lối cho các Công ước Geneva trong tương lai.

Năm 1863, Ủy ban Quốc tế Cứu trợ Người bị thương được thành lập, sau này trở thành Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế. Biểu tượng của nó là một chữ thập màu đỏ trên nền trắng: đảo ngược của lá cờ Thụy Sĩ. Năm sau, 12 chính phủ thông qua Công ước Geneva đầu tiên; một cột mốc quan trọng trong lịch sử nhân loại, cung cấp dịch vụ chăm sóc những người bị thương và xác định các dịch vụ y tế là "trung lập" trên chiến trường.

Các nhiệm vụ cốt lõi của ủy ban, bắt nguồn từ Công ước Geneva và các quy chế riêng của ủy ban, là:

• Giám sát sự tuân thủ của các bên tham chiến với Công ước Geneva

• Tổ chức điều dưỡng, chăm sóc những người bị thương trên chiến trường

• Giám sát việc đối xử với các tù nhân chiến tranh

• Giúp tìm kiếm những người mất tích trong một cuộc xung đột vũ trang

• Tổ chức bảo vệ và chăm sóc dân cư

• Phân xử giữa các bên tham chiến trong một cuộc xung đột vũ trang

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ