[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 176 năm ngày thành lập United States Naval Academy – Học viện Hải quân Hoa Kỳ (10/10/1845 – 10/10/2021)

10-10-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Học viện Hải quân Hoa Kỳ (USNA) tọa lạc tại thành phố Annapolis, Maryland, gần Washington D.C. là một học viện đào tạo các sĩ quan cho lực lượng Hải quân Hoa Kỳ và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Quy trình chọn lọc và đào các học viên trong trường cũng tương tự như Học viện Không quân Hoa Kỳ và Học viện Quân sự West Point Hoa Kỳ. Đây là học viện lâu đời thứ hai trong số năm học viện phục vụ của Hoa Kỳ và đào tạo các sĩ quan để phục vụ chủ yếu cho Hải quân Hoa Kỳ và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Học viện Hải quân Hoa Kỳ, tên gọi là Học viện Annapolis, cơ sở giáo dục đại học do Bộ Hải quân Hoa Kỳ thực hiện và tọa lạc tại Annapolis, Md., Nhằm mục đích chuẩn bị cho nam và nữ thanh niên vào cấp bậc thấp nhất của Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Học viện được thành lập như một Trường Hải quân vào ngày 10 tháng 10 năm 1845, bởi George Bancroft, nhà sử học, nhà giáo dục và Bộ trưởng Hải quân, để cải thiện các phương pháp hướng dẫn lính trung chuyển không đạt yêu cầu khi đó. Đầu tiên, khóa học kéo dài 5 năm, trong đó chỉ có thời gian đầu tiên và cuối cùng là học tại trường, ba năm xen kẽ dành cho các chuyến tàu phục vụ tại ngũ. Trường được tổ chức lại vào năm 1850–51 với tên gọi Học viện Hải quân Hoa Kỳ, với thời gian học là 4 năm liên tục.

 

 

Trong Nội chiến Hoa Kỳ, học viện được chuyển đến Newport, R.I., nhưng được dời trở lại Annapolis vào năm 1865. Trong những năm sau đó, những cải tiến lớn đã được thực hiện trong tổ chức và chương trình giảng dạy. Trong Nội chiến Hoa Kỳ, Chiến tranh Tây Ban Nha-Hoa Kỳ và Thế chiến I và II, khóa học được rút ngắn để cung cấp thêm sĩ quan cho các hạm đội.

Dưới quyền tổng giám đốc, học viện được tổ chức thành một bộ phận hành pháp, đứng đầu là chỉ huy của các trung tá, người chịu trách nhiệm về kỷ luật nội vụ, diễn tập, và tất cả các huấn luyện quân sự và chuyên nghiệp; và một khoa học thuật, đứng đầu là trưởng khoa phụ trách khoa và các chương trình học.

 

 

Ứng viên phải là công dân Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 17 đến 22 và chưa kết hôn. Các ứng cử viên được bổ nhiệm theo đề cử của tổng thống, phó tổng thống và các thượng nghị sĩ, đại diện và đại biểu lãnh thổ trong Quốc hội. Ngoài ra, 170 quân nhân nhập ngũ mỗi năm có thể được bổ nhiệm từ Hải quân và Thủy quân lục chiến và 170 người khác từ Lực lượng Dự bị Hải quân và Thủy quân lục chiến bởi tổng thống, cũng như 65 ứng cử viên từ con cái của các quân nhân đã hy sinh trong thời chiến. Phụ nữ được nhận vào học viện bắt đầu từ năm 1976.

Kỳ thi đầu vào được xây dựng và tổ chức để chọn lọc học sinh tốt nghiệp có năng lực của các trường trung học hạng nhất. Các yêu cầu về thể chất là khá cứng nhắc. Chương trình học chính bao gồm các khóa học về kỹ thuật, khoa học vật lý, khoa học xã hội và nhân văn. Đào tạo chuyên nghiệp được cung cấp trong các chủ đề như vũ khí nhỏ, diễn tập, tàu thuyền và hàng hải, chiến thuật, kỹ thuật hải quân, vũ khí hải quân, luật quân sự, điện và điện tử hải quân, và lãnh đạo.

 

 

Các học viên nước ngoài đào tạo tại trường sẽ được phong quân hàm theo nước của họ. Từ năm 1959, sau khi tốt nghiệp có thể được yêu cầu làm nhiệm vụ ở một nhánh khác như Lục quân, Không quân hay Biên phòng để họ có khả năng thích nghi được các nhiệm vụ. Mỗi năm một số lượng nhỏ trong số học viên đã tốt nghiệp phải làm ở nhánh khác, thông thường theo nguyên tắc "một đổi một" giữa các trường của các nhánh.

Sự kiện khác:

- Kỷ niệm 147 năm Ngày Quốc khánh của Quốc gia Fiji (10/10/1874 – 10/10/2021)

- Kỷ niệm 153 năm Ngày Quốc khánh Cuba (10/10/1868 – 10/10/2021)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ