[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 361 năm thành lập Hiệp hội Hoàng gia Anh (28/11/1660 - 28/11/2021)

28-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hiệp hội Hoàng gia Anh (Royal Society), chính thức là Hiệp hội Hoàng gia Luân Đôn về Nâng cao Kiến thức Tự nhiên là một xã hội uyên bác và là học viện khoa học quốc gia của Vương quốc Anh. Được thành lập vào ngày 28 tháng 11 năm 1660, nó được vua Charles II ban cho một hiến chương hoàng gia với tên gọi "Hiệp hội Hoàng gia". Đây là tổ chức khoa học quốc gia lâu đời nhất trên thế giới.

 

 

Tiền thân của Hội hoàng gia Anh là một nhóm rất nhỏ các nhà khoa học chỉ có 12 người, nhóm này họp mặt không cố định ở một địa điểm. Nhóm thảo luận về các vấn đề khoa học mới theo khuyến khích của Francis Bacon, một nhà triết học, chính khách và tiểu luận người Anh. Họ chia sẻ các thành tựu mà mình đạt được giữa các thành viên thuộc nhóm. Nhưng vào thời điểm này việc đi lại cũng gặp nhiều khó khăn nên các thành viên tham gia thảo luận thường không đầy đủ giữa các thành viên Hiệp hội Luân Đôn và thành viên Hiệp hội Oxford, nơi hoạt động sôi nổi nhất.

Vào ngày 28 tháng 11 năm 1660, nhóm các nhà khoa học tại Trường Cao đẳng Gresham thành lập "Trường Cao đẳng Khuyến khích Học tập Thực nghiệm Toán học và Vật lý", trường này sẽ họp hàng tuần để thảo luận về khoa học và điều hành các thí nghiệm. Tại cuộc họp thứ hai, Ngài Robert Moray thông báo rằng Nhà vua đã chấp thuận các cuộc họp, và một hiến chương hoàng gia đã được ký vào ngày 15 tháng 7 năm 1662, chính thức khai sinh "Hiệp hội Hoàng gia Anh", với Ngài Lord Brouncker là chủ tịch đầu tiên.

Hiện nay, Hiệp hội Hoàng gia Anh có tổng cộng khoảng 1.700 thành viên, trong đó có khoảng 75 người đoạt giải Nobel. Các thành viên của Hội là những nhà khoa học, học giả, kỹ sư có 'đóng góp đáng kể vào việc nâng cao kiến ​​thức tự nhiên, bao gồm toán học, khoa học kỹ thuật và khoa học y tế'.

Hiệp hội được điều hành bởi Hội đồng, do Chủ tịch của Hội làm chủ tịch, theo một bộ quy chế và mệnh lệnh thường trực. Các thành viên của Hội đồng và Chủ tịch được bầu từ và bởi các Nghiên cứu sinh của Hội đồng.

Sự kiện khác :

- Kỷ niệm 109 năm Ngày quốc khánh của Cộng hòa Albania (28/11/1912 - 28/11/2021)

- Kỷ niệm 61 năm Ngày quốc khánh của Cộng hòa Hồi giáo Mauritania (28/11/1960 - 28/11/2021)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ