[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 05.12.2021 - Kỷ niệm 145 năm Daniel Chapman Stillson phát minh ra mỏ lết răng, năm 1876

05-12-2021

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Daniel Chapman Stillson (25 tháng 3 năm 1826 - 23 tháng 8 năm 1899) là một nhà phát minh người Mỹ. Ông là người phát minh ra mỏ lết răng hiện đại.

Cờ lê là dụng cụ dung để tháo lắp bu lông, đai ốc. Nó cũng có nhiều loại và công dụng của từng loại khác nhau trong đó có mỏ lết răng. Mỏ lết răng thường được dùng trong các công việc liên quan đến các đường ống nước. Với cấu tạo 1 ngàm cố định và 1 ngàm di động, cả 2 ngàm đều có hình răng cưa để tăng độ bám. Bạn có thể điều chỉnh độ mở của ngàm bằng cách xoay con bu lông hình tròn trên thân mỏ lết răng. Với 1 cây mỏ lết răng cỡ 12" là bạn đã có thể xử lý các đường ống nước trong gia đình.

Daniel Chapman Stillson là một thợ máy trong cuộc nội chiến Mỹ phục vụ trong chuyến đi đầu tiên của David Glasgow Farragut với tư cách là một phó đô đốc.

Khi Stillson trở về Charlestown, Massachusetts, và cuối cùng ông chuyển đến Somerville, Massachusetts. Sau đó, ông làm việc như một thợ máy tại Công ty J. J. Walworth ở khu Cambridgeport ở Cambridge, Massachusetts. Trong khi tại Công ty J. J. Walworth, ông đã phát triển mỏ lết răng của mình. Ngày 13 tháng 9 năm 1870, ông được cấp bằng sáng chế. Stillson đã được trả khoảng $ 80,000 tiền bản quyền trong suốt cuộc đời của mình.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ