[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 06.12.2021 - Kỷ niệm 124 năm Luân Đôn trở thành thành thị đầu tiên trên thế giới có Taxi được cấp phép, năm 1897

06-12-2021

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Tắc xi hay taxi là một loại phương tiện di chuyển cho thuê một người lái được sử dụng bởi một hành khách hoặc một nhóm hành khách với mục đích di chuyển. Taxi di chuyển hành khách tới nơi mà họ muốn. Đây là một loại phương tiện công cộng. Các loại taxi, luật lệ, cách trả tiền..ở các nước có sự khác nhau. Tuy vậy thì vẫn có nhiều điểm chung.

Taxi được bắt nguồn từ thế kỷ thứ 17 với hình thức đầu tiên là dịch vụ thuê xe ngựa kéo Hackney được mở ra tại London và Paris. Văn bản đầu tiên chứng nhận việc cho thuê xe ngựa kéo Hackney là ở Luondon vào năm 1605. Đến năm 1625 xuất hiện những chiếc xe vận chuyển được chuẩn vị sẵn bởi những chủ nhà trọ ở London. Năm 1635 Đạo luật vận chuyển Hackney đã được thông qua bởi Quốc hội Anh để hợp thức hóa dịch vụ cho thuê xe ngựa.

Đến cuối thế kỷ 19, với những phát minh ra máy móc và điện, những chiếc xe taxi chạy bằng điện đã xuất hiện lần đầu tại London do Walter C. Bersey thiết kế. Những chiếc xe có tên gọi là Bersey được giới thiệu trên đường phố của London vào năm 1897. Những chiếc xe đó nhanh chóng có biệt danh là 'Hummingbirds - những chú chim ồn ào" do tiếng ồn ào từ động cơ phát ra quá lớn.

Đồng hồ tính khoảng cách hiện đại được phát minh bởi nhà phát minh người Đức Friedrich Wilhelm Gustav Bruhn. Đây là thời điểm chính thức ra đời của tên gọi Taxi. Những chiếc xe này nhanh chóng thay thế xe kéo hackney với đồng hồ đo thời gian cơ học để tính giá vé. Nó nhanh chóng lan sang các thành phố khác ở Vương quốc Anh cũng như các thành phố châu Âu lục địa đặc biệt là Paris, Berlin và St Petersburg. Vào ngày 6 tháng 12 năm 1897, London, Anh trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới có các xe taxi được cấp phép.

Taxi tăng lên nhanh chóng trên toàn thế giới trong những năm đầu thế kỷ 20. Việc đổi mới quan trọng đầu tiên sau khi phát minh của taximeter xảy ra vào cuối những năm 1940, khi radio hai chiều đầu tiên xuất hiện trong xe taxi. Radio cho phép xe taxi và các văn phòng giao tiếp và phục vụ khách hàng một cách hiệu quả hơn các phương pháp trước đó, chẳng hạn như sử dụng callboxes. Việc đổi mới quan trọng tiếp theo xảy ra vào những năm 1980, khi máy tính hỗ trợ điều phối lần đầu tiên được giới thiệu.

Việc sử dụng xe taxi có bị suy giảm qua 2 cuộc chiến tranh nhưng sau đó nó đã trở lại và phát triển một cách mạnh mẽ. Và hoạt động taxi vẫn là một ngành dịch vụ đầy hấp dẫn cho đến tận bây giờ.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ