[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 16.10.2020 - Kỷ niệm 97 năm thành lập tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới Walt Disney năm 1923

16-10-2020

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty Walt Disney (tiếng Anh: The Walt Disney Company) là tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới. Được thành lập ngày 16 tháng 10 năm 1923 bởi anh em Walt và Roy O.Disney. Disney từ một xưởng ảnh động nhỏ đã trở thành một studio lớn nhất Hollywood sở hữu 11 lĩnh vực giải trí và 7 hệ thống mạng TV bao gồm ABC. Tập đoàn Disney có trụ sở chính tên là Walt Disney Studios (Burbank) ở California, Hoa Kỳ.

Walt Disney, người sáng lập ra hãng mang tên mình, là một huyền thoại của thế kỷ 20. Walt Disney có thể thu hút được nhiều bộ óc tài ba đến với mình và buộc họ cho ra đời những sản phẩm tốt nhất. Ông đòi hỏi các họa sỹ lao động tối đa nhưng lại trả công họ ít hơn nhiều so với các hãng khác. Dường như ông cho rằng, niềm vui của lao động sáng tạo là đủ cho họ.

 

 

Walt Disney sinh ngày 5/12/1901 tại Chicago, lớn lên tại trang trại của bố mẹ ở Marceline, Missouri. Ngay từ nhỏ, Disney đã có thiên hướng kinh doanh vượt trội với việc bán những bức phác họa do chính mình vẽ cho bạn bè cùng lớp tiểu học. Walt Disney nhận ra rằng những nét vẽ nguệch ngoạc có thể lại là ý tưởng kinh doanh tuyệt vời sau việc đổi những bức tranh biếm hoạ lấy những lần cắt tóc miễn phí.

 

 

Thế rồi trong một gara để xe của ông bác Robert, cùng với người anh trai là Ron, Walt Disney thành lập xưởng “Disney Brothers Studio” với việc vay của Ron 200 USD, của người chú 500 USD và nhờ bố mẹ thế chấp ngôi nhà để có 2.500 USD nữa. Sau một thời gian dài, Disney thuê được trụ sở ở Hollywood và bán được sản phẩm đầu tiên là loạt phim hoạt hình dựa trên nhân vật cổ tích Alice, loạt phim "Cuộc phiêu lưu của Alice".

 

 

Năm 1932, bộ phim hoạt hình màu đầu tiên trên thế giới “Hoa và cây” do ông sản xuất giành được giải của Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ. Năm 1937, ông sản xuất bộ phim hoạt hình ngắn “Đồng xu cũ” lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật quay đa diện. Ngày 21/12/1937, ông ra mắt bộ phim hoạt hình dài đầu tiên “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn” tại rạp chiếu bóng Carthay ở Los Angeles.

 

Bộ phim tốn 1.499.000 USD - một khoản tiền khổng lồ vào thời đó, nhất là lại trong bối cảnh Đại khủng hoảng đang diễn ra ở Mỹ. Ông đã mạo hiểm đặt cược toàn bộ sự nghiệp của mình vào bộ phim này và đã được đền đáp. Bộ phim thành công mỹ mãn trên phim trường và thương trường: đoạt giải Oscar cộng với 8 triệu USD lợi nhuận - một con số kỷ lục đối với điện ảnh Mỹ những năm 1930. Từ bộ phim này, Walt Disney trở thành nhân vật được sùng bái trong làng điện ảnh.

 

Trong vòng 5 năm sau đó, Walt Disney Studio sản xuất tiếp những bộ phim hoạt hình dài đã trở thành kinh điển như Dumbo, Fantasia, Bambi, Pinocchio. Vào những năm 1940, Disney điều hành Burbank Studios với hơn 1.000 nhân viên.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ