[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 17.11.2020 - Kỷ niệm 50 năm Douglas Carl Engelbart phát minh ra chuột vi tính, năm 1970.

17-11-2020

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Cách đây 50 năm, tức là vào năm 1968, Douglas Engelbart, một kĩ sư người Mỹ đã lần đầu tiên trình diễn nguyên mẫu một con chuột máy tính tại một hội thảo khoa học về máy tính tại bang San Francisco. Tại thời điểm đó, ông gọi thiết bị này là "Thiết bị định hướng vị trí X-Y trên màn hình".

Douglas Carl Engelbart sinh ngày 25/1/1925 tại Porland, Ore, Mỹ. Suốt tuổi thơ của mình, ông sống trong một nông trại ở Portland, và sau khi tốt nghiệp trung học năm 1942, ông thi vào trường Cao đẳng Oregon State College để học chuyên ngành kĩ thuật điện. Tiếp sau đó, ông hoàn tất việc học đại học cùng chuyên ngành kỹ thuật điện tại Đại học California, Berkeley.

 

Năm 1957, ông bắt đầu làm việc tại SRI, trước đây gọi là Viện nghiên cứu Stanford, và đã cho ra đời 21 bằng sáng chế. Bằng sáng chế cuối cùng được ông gửi đi năm 1967 và được cấp năm 1970, và đây là “minh chứng” cho một kỷ nguyên không thể thiếu của chuột máy tính. Kể từ đó, Carl Engelbart được biết đến như là “cha đẻ” của chuột máy tính.

 

 

Engelbart đã từng chia sẻ rằng thiết bị ngoại vi mà người dùng sử dụng để tương tác với máy tính được gọi là con chuột bởi nó trông giống như một con chuột với phần dây gắn phía sau như thể một chiếc đuôi - mặc dù thiết kế này về sau được thay đổi với phần dây được gắn vào phía trước để tiện sử dụng hơn.

 

Con chuột ban đầu đặt trong một hộp gỗ cao cấp, to gấp đôi những con chuột ngày nay với 3 nút ở trên đầu, di chuyển với sự giúp đỡ của hai bánh xe ở mặt dưới chứ không phải trackball cao su. Trong hai bánh xe này thì một sẽ di chuyển theo trục ngang và một theo trục dọc. Theo thời gian, các bánh xe này đã được thay bằng bi, đèn laser rồi đèn LED nhưng tiền đề của chúng đều giống nhau: các chuyển động sẽ được biến thành mã nhị phân và hiển thị lại trên màn hình máy tính.

 

Cũng có một quan điểm khác giải thích cho tên gọi "con chuột" là có một thời gian con trỏ trên màn hình được đặt tên là MÈO. Vì thế, thiết bị ngoại vi đi kèm với nói được đặt tên là con chuột bởi như bạn biết đấy, mèo và chuột lúc nào chẳng đuổi nhau. Nói chung, mặc dù đã nêu ra quan điểm của mình nhưng có lần Engelbart cũng thừa nhận rằng không ai thực sự nhớ rõ lý do tại sao tên gọi con chuột lại được gắn với thiết bị về sau quen thuộc với người dùng máy tính này.

Chuột máy tính được phát minh và phát triển bởi Douglas Engelbart cùng sự trợ giúp của một người đồng nghiệp có tên Bill English vào những năm 60 của thế kỉ trước. Dù vậy, phải đến ngày 17 tháng 11 năm 1970 bằng sáng chế có liên quan đến thiết bị này mới được đăng ký.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ