Điểm tin Kỷ lục: Bách khoa thư đồ sộ nhất thế giới giá 9 triệu USD

15-07-2020

Hai bản sao của cuốn "Vĩnh Lạc đại điển" có từ thời nhà Minh, Trung Quốc, được trả giá cao gấp 1.000 lần so với dự kiến.

CNN đưa tin bộ bách khoa toàn thư cổ Vĩnh Lạc đại điển (Yongle Encyclopedia) vừa được mua với giá 9 triệu USD trong buổi đấu giá ngày 8/7. Số tiền này gấp 1.000 lần so với định giá ban đầu.

Vĩnh Lạc đại điển còn hai cuốn bản sao (cuốn gốc đã thất lạc), do hoàng đế Minh Thành Tổ, vị vua thứ ba của nhà Minh, trị vì từ năm 1402 đến 1424, yêu cầu thực hiện. Theo thông cáo từ Beaussant Lefèvre, tổ chức có trụ sở tại Paris, Pháp và cũng là đơn vị chủ trì buổi đấu giá, hơn 2.000 học giả nghiên cứu, sử dụng bộ bách khoa toàn thư nói trên.

Cuon bach khoa thu lon nhat the gioi anh 1

Vĩnh Lạc đại điển được cho là một trong những cuốn bách khoa toàn thư đầu tiên của thế giới. Ảnh: CNN.

Vĩnh Lạc đại điển cũng được xem là bách khoa toàn thư đồ sộ nhất thế giới với 22.877 chương. Năm 1562, Minh Thế Tông, hoàng đế thứ 12 của nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc, ra lệnh làm hai bản sao của cuốn sách.

Theo lời người đại diện của Beaussant Lefèvre, bản gốc cuốn Vĩnh Lạc đại điển đã bị thất lạc do chiến tranh, trộm cắp, hỏa hoạn xảy ra dưới thời nhà Minh (1368-1644).

Vĩnh Lạc đại điển được in với kích thước 50,5 x 30 cm, viết bằng mực đỏ, đen trên giấy. Trong khi kỹ thuật in đã phát triển thời đó, cuốn sách này vẫn được viết bằng tay.

Đây là một trong những bộ bách khoa toàn thư đầu tiên trên thế giới. Đến nay, nó là một trong những tác phẩm đồ sộ nhất của thể loại này. Do kích cỡ quá lớn, Vĩnh Lạc đại điển chỉ có một bản duy nhất mà không được khắc in cho đến khi được sao chép thành hai bản vào năm 1562.

Cuon bach khoa thu lon nhat the gioi anh 2

Cuon bach khoa thu lon nhat the gioi anh 3

Cuon bach khoa thu lon nhat the gioi anh 4

Vĩnh Lạc đại điển - một trong những bộ bách khoa toàn thư được cho là đầu tiên trên thế giới. Ảnh: CNN.

Trải qua nhiều biến loạn của lịch sử, hai bản sao Vĩnh Lạc đại điển cũng bị hủy hoại phần lớn. Đến nay, giới nghiên cứu chỉ còn lưu trữ được chưa đầy 400 tập của bộ sách này.

Trước khi buổi đấu giá diễn ra, nhà tổ chức ước tính cuốn sách có giá 5.000 đến 8.000 euro (khoảng 5.700 đến 9.100 USD). Họ không ngờ Vĩnh Lạc đại điển lại được mua với giá gấp 1.000 lần dự kiến (khoảng 9 triệu USD). Danh tính của người mua cuốn sách không được tiết lộ.

 

Nguồn: https://zingnews.vn/bach-khoa-thu-do-so-nhat-the-gioi-gia-9-trieu-usd-post1104611.html


Theo zingnews

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ