Bất ngờ với bí ẩn trong bức họa của thiên tài Leonardo da Vinci

19-02-2020

Bí ẩn trong bức họa Salvator Mundi của thiên tài hội họa Leonardo da Vinci đã khiến các nhà khoa học phải "đau đầu" suốt bao năm qua cuối cùng cũng được giải đáp.

Khi nhìn vào Salvator Mundi - bức tranh được mệnh danh là đắt nhất thế giới, ta thấy chẳng có gì bí ẩn khi đó chỉ là hình ��nh Chúa Jesus mặc chiếc áo Thời phục hưng ban phước lành bằng bàn tay phải giơ lên và ngón tay chéo trong lúc cầm một quả cầu tinh thể trong tay trái của mình.

Thế nhưng, quả cầu Chúa Jesus đang cầm trong tay lại là thứ khiến giới khoa học "đau đầu". Bởi vì, họ không thể giải mã được nó là quả cầu rỗng hay quả cầu thủy tinh.

 

bức họa Salvator Mundi của danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci được đấu giá với mức 450 triệu USD có chứa một bí ẩn đầy kịch tính.

Bức họa Salvator Mundi của danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci được đấu giá với mức 450 triệu USD có chứa một bí ẩn đầy kịch tính.

 

Theo nghiên cứu từ đại học California, trong bức họa này, Chúa Jesus đã cầm một quả cầu rỗng chứ không phải quả cầu thủy tinh.

Cụ thể, khi sử dụng công nghệ chiết xuất ngược để tạo ra ảnh 3 chiều để chiếu lại các thứ tự điểm vẽ trong bức tranh, các chuyên gia đã thấy quả cầu không tạo ra bất kỳ một khúc xạ ánh sáng nào để tránh phá vỡ màu áo của Chúa Jesus, bóng đổ của bức họa cũng chỉ ra nguồn sáng được chiếu thẳng từ phía trên xuống khá mạnh mẽ.

Leonardo da Vinci là một nhân tài hội họa, nhà triết gia kiệt xuất và ông còn là thiên tài trong lĩnh vực vật lý nên chuyện về khúc xạ ánh sáng không phải là điều khó khăn gì với ông. Và khi tìm hiểu sâu về danh tài hội họa này, người ta còn tìm ra những bằng chứng chứng minh ông hiểu rất rõ về quang học hoặc sự hiểu biết của Leonardo da Vinci không chỉ dừng ở những lĩnh vực đó.

“Theo phần tích nhà hội họa thiên tài Leonardo da Vinci hoàn toàn hiểu biết về quang học, vậy nên ông đã áp dụng khoa học vào những tác phẩm của mình và đó là quả cầu ruột rỗng do người mẫu cầm. Nhằm tránh hiện tượng ánh sáng phản chiếu vào áo làm biến dạng bức họa.” - Nhà nghiên cứu đưa ra kết luận được đăng trên trang web của arXiv.

Tuy nghiên cứu chưa được công bố chính thức nhưng bài đánh giá vô tình được phát hiện trên arXiv.

 

Theo Như Ý/Doanhnghiepvn.vn (Theo Live Science)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ