Điểm tin Kỷ lục: Tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới đã tồn tại bao nhiêu năm?

19-03-2020

Một bức tranh hang động ở Indonesia có niên đại gần 44.000 năm được xem là tác phẩm nghệ thuật tượng hình lâu đời nhất thế giới.

Nghệ thuật hang động được phát hiện ở hòn đảo Sulawesi, Indonesia với niên đại gần 44.000 năm. Ảnh: Bangkok Post.

 

Bức tranh mô tả cảnh săn bắn thời tiền sử, thể hiện một nền văn hóa nghệ thuật tiên tiến. Bức tranh được phát hiện cách đây 2 năm trên đảo Sulawesi. Tác phẩm rộng 4,5 mét mô tả hình ảnh bán thân của thợ săn đang cầm giáo và dây thừng để săn động vật hoang dã, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature hôm 11.12.

Nhóm nghiên cứu trường Đại học Griffith ở Australia cho biết, bức tranh hang động đá vôi có niên đại ít nhất 43.900 năm trong thời kỳ đồ đá cũ.

"Cảnh săn bắn này - theo hiểu biết của chúng tôi - là tác phẩm nghệ thuật tượng hình lâu đời nhất trên thế giới", các nhà nghiên cứu cho biết.

Trước đó, bức tranh về một loài động vật trong hang động đá vôi cũng được tìm thấy trên đảo Borneo ở Indonesia và được xác định có tuổi đời ít nhất là 40.000 năm.

Nghệ thuật hang động được cho là bắt nguồn từ Châu Âu trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, các bức tranh xuất hiện ở Indonesia đã phủ định giả thuyết này.

Có ít nhất 242 hang động hoặc nơi trú ẩn với hình ảnh cổ xưa ở Sulawesi và các địa điểm mới đã được phát hiện mỗi năm, nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong bức tranh lâu đời nhất, thợ săn được miêu tả cơ thể màu đỏ sẫm cùng với đầu của chim và bò sát.

Phát hiện này cho thấy một nền văn hóa nghệ thuật tiên tiến đã tồn tại khoảng 44.000 năm trước, đặc biệt là văn hóa dân gian, thần thoại tôn giáo và tín ngưỡng tâm linh, nhóm nghiên cứu cho biết.

"Bức tranh không chỉ là nghệ thuật tượng hình có niên đại sớm nhất trên thế giới mà còn là bằng chứng lâu đời nhất cho việc truyền đạt một câu chuyện trong nghệ thuật thời kỳ đồ đá cũ", Bangkok Post dẫn lời các nhà nghiên cứu.

Phát hiện này sẽ mở ra cơ hội tìm hiểu những câu chuyện về giai đoạn sau cùng và cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong lịch sử tiến hóa của ngôn ngữ loài người.

 

 


Theo DAO ÁNH - Laodong.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ