Điểm tin Kỷ lục: Juin-Octobre 1985 - Tác phẩm nghệ thuật châu Á được bán đấu giá đắt nhất mọi thời đại

16-03-2020

Một bức tranh sơn dầu mang tên Juin-Octobre 1985 của họa sĩ gốc Trung Quốc Zao Wou Ki vừa được đấu giá thành công với giá 510 triệu USD Hong Kong (tương đương 14 nghìn tỷ đồng).

 

Mức giá này cao gấp 28 lần giá bán trước đó của Juin-Octobre 1985 và lập kỷ lục mới là tác phẩm nghệ thuật châu Á được bán đấu giá đắt nhất mọi thời đại.

 

Juin-Octobre 1985 10m trị giá 14 nghìn tỷ.
Juin-Octobre 1985 10m trị giá 14 nghìn tỷ.

 

Juin-Octobre 1985 được hoạ sĩ Zao Wou Ki hoàn thành vào năm 1985 theo yêu cầu của một người bạn thân là một kiến trúc sư Trung Quốc I.M.Pei.

Tác phẩm nổi tiếng này là sự kết hợp giữa kỹ thuật hội họa cổ điển Trung Quốc và phong cách trừu tượng của chủ nghĩa hiện đại phương Tây.

Sau khi bức tranh hoàn thành, doanh nhân Đài Loan Chang Qiu Dun – ông chủ Công ty P&F Brother Industrial Corp sản xuất máy chạy bộ và dụng cụ điện – đã mua tác phẩm dài hơn 10m này với giá 2,3 triệu USD vào tháng 5/2005.

Tranh được treo tại khu văn phòng liền kế với nhà máy của ông tại thành phố Đài Trung.

Trước đó, trong gần hai thập niên, bức tranh đã được trưng bày tại văn phòng một người bạn thân của Zao Wou-Ki là kiến trúc sư I.M. Pei tại Raffles City ở Singapore.

Bức tranh trừu tượng khổ lớn, đậm chất thơ ca và tính thiền, chịu ảnh hưởng từ trào lưu Ấn tượng và thư pháp phương Đông đến hội họa Paul Klee và Art informel, được giới phê bình đánh giá cao đồng thời thành công về mặt thị trường.

Họa sĩ Zao Wou Ki sinh năm 1920 tại Bắc Kinh, là hậu duệ trực hệ của một hoàng tộc đời nhà Tống (thế kỷ X-XIII). Thời thơ ấu Zao đã đến sống trong ngôi nhà của tổ tiên ở tỉnh Giang Tô và được ông nội dạy thư pháp truyền thống Trung Hoa.

 

Zao Wou Ki đang vẽ một bức tranh kích thước rất lớn
Zao Wou Ki đang vẽ một bức tranh kích thước rất lớn

 

Năm 1934, họa sĩ Zao Wou Ki theo học Học viện Mỹ thuật Hàng Châu, được các bậc thầy Wu Da-Yu và Lin Fengmian dạy vẽ sơn dầu.

Sau khi tốt nghiệp ông được nhận làm giáo viên dạy hội họa tại nơi từng theo học.

Đến năm 1947, khi sang Paris triển lãm ông và vợ đã xin định cư hẳn ở Pháp.

Năm 1980, ông Zao được mời làm giáo sư tại Ecole Nationale Superieure des Arts Decoratifs rồi trở thành viện sĩ Viện Hàn lâm Mỹ thuật Pháp.

Đến cuối những năm 1980 ông đã ngưng sáng tác nhưng tranh ông vẫn được triển lãm tại châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Á.

 

Bức 29.01.64 được bán với giá 26 triệu USD tại nhà Christie’s ở Hongkong
Bức 29.01.64 được bán với giá 26 triệu USD tại nhà Christie’s ở Hongkong 

 

Khi mắc bệnh Alzheimer, Zao Wou Ki cùng vợ đến sống ở Thụy Sĩ. Ông mất năm 2013 sau hai năm chống chọi với bệnh tật và tuổi già sức yếu.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật của ông được đánh giá cao, sau khi ông qua đời, giá tranh của ông tăng vọt trên các sàn đấu giá tại Pháp mà đỉnh điểm là bức Tháng Sáu – Tháng Mười 1985 được định giá tới 65 triệu USD.

 


Theo Minh Anh/ Người đưa tin

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ