Thị trường đấu giá thế giới – P118. Bức tượng tạo dáng gương mặt phụ nữ mang tên Tête của nghệ sĩ điêu khắc Amedeo Modigliani chạm mức giá ấn tượng 52,6 triệu USD trên sàn đấu giá Christie’s tại Pháp

21-09-2019

(Kyluc.vn) - Tête là một tác phẩm điêu khắc bằng đá vôi của Amedeo Modigliani và là một trong những tác phẩm nghệ thuật đắt nhất từng được bán. Năm 2010, một người trả giá qua điện thoại nặc danh đã mua Tête với giá 43,2 triệu euro (tương đương 52,6 triệu USD) tại Christie ở Paris.


Tête là một tác phẩm điêu khắc bằng đá vôi của Amedeo Modigliani và là một trong những tác phẩm nghệ thuật đắt nhất từng được bán. Năm 2010, một người trả giá qua điện thoại nặc danh đã mua Tête với giá 43,2 triệu euro (tương đương 52,6 triệu USD) tại Christie ở Paris.

Đây là một mức giá kỷ lục tại một cuộc đấu giá của Pháp dành cho tượng điêu khắc. Một người trả giá qua điện thoại ẩn danh đã trở thành chủ nhân mới của tác phẩm này. Từ năm 1927, tác phẩm đã nằm trong bộ sưu tập của Gaston Lévy, một nghệ sĩ và người quen của Modigliani.

 

 

Tête là một trong 27 tác phẩm điêu khắc được biết đến bởi Modigliani và được thực hiện từ năm 1910 đến 1912. Tác phẩm có hình dạng đầu một người phụ nữ được tạc bằng đá vôi cao hơn 2 feet . Người phụ nữ đeo mặt nạ bộ lạc với mái tóc được vuốt ngược. Đây là lần đầu tiên tác phẩm được triển lãm tại Salon 1912 dututomne (Salon mùa thu).

Khi tạo ra Tête, Modigliani rõ ràng đã được truyền cảm hứng từ các thiết kế hình học của phong cách điêu khắc châu Phi và sự đơn giản hóa hình thức rõ ràng trong tác phẩm của người cố vấn Constantin Brâncuși. 

 


Modigliani là một trong ba nghệ sĩ trong thế hệ của ông đạt được sự nổi bật trên cả hai lĩnh vực khác nhau: hội họa và điêu khắc. Hai người khác là Picasso và Matisse. Tác phẩm điêu khắc hiện tại, Tête, được mua ở Paris vào năm 1927 bởi Gaston Levy. Nó đã ở trong gia đình Levy trong 83 năm qua trước khi được mang ra đấu giá tại Christie's. 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ