Thị trường đấu giá thế giới – P119. Grande tete mince – tượng đá đầu dẹp của nghệ sĩ điêu khắc Alberto Giacometti được bán với giá 53,3 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s London, Anh

22-09-2019

(Kyluc.vn) - Grande tête mince là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Alberto Giacometti. Tác phẩm được hình thành vào năm 1954 và được bán đấu giá vào năm 2010, Grande tête trở thành một trong những tác phẩm điêu khắc có giá trị nhất khi nó kiếm được 53,3 triệu đô la.


Grande tête mince, được dịch là "Tượng Đầu dẹp", còn được gọi là Grande tête ("Đầu to"), Grande tête tranchante ("Đầu nhọn lớn") và Grande tête de Diego ("Đầu lớn của Diego") . Tác phẩm điêu khắc bằng đồng này được chế tác bởi Giacometti và anh trai Diego có chiều cao 25 ​​1/2 inch ( tương đương khoảng 65 cm), khiến nó trở thành một trong những tác phẩm lớn nhất của ông. Ở mặt phía trước, nó được ký tên và đánh số "Alberto Giacometti 3/6" và dấu đúc "Susse Fondeur" được ghi ở mặt sau. Tác phẩm điêu khắc này là một trong những sê-ri nam giữa thập niên 1950 của Giacometti, người đã bắt đầu tác phẩm vào năm 1954 và hoàn thành nó vào đầu năm 1955.
Grande tête có giá trị ước tính là 25 - 35 triệu đô la. Nó dễ dàng bị vượt qua khi một nhà thầu ẩn danh trả 53.282.500 đô la cho tác phẩm điêu khắc - một trong những mức giá cao nhất từng đạt được. Chỉ ba tháng trước đó, một tác phẩm khác mang tên L'Homme qui marche của Giacometti đã được Sothotti bán đấu giá với giá 104,3 triệu đô la, cho đến nay là giá bán cao nhất cho một tác phẩm điêu khắc và tại thời điểm đó là tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất. Grande tête Mince là tài sản của Phòng trưng bày Pierre Matisse ở New York, trước khi được bán cho Sidney và Frances Brody vào ngày 19 tháng 5 năm 1955. Sidney Brody chết năm 1983 và Frances giữ lại tác phẩm cho đến khi bà qua đời vào tháng 11 năm 2009. Christie đã giành được quyền bán đấu giá 27 tác phẩm nghệ thuật của họ, bán chúng dưới tiêu đề "Tài sản từ Bộ sưu tập của bà Sidney F. Brody" vào ngày 4 tháng 5 năm 2010. Bao gồm trong bộ sưu tập là một số tác phẩm có giá trị cao, bao gồm Le Chat của Giacometti và các bức tranh và tác phẩm điêu khắc của các họa sĩ nổi tiếng Picasso, Moore, Modigliani, Degas, Renoir và Matisse.

Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ