Thị trường đấu giá thế giới – P197. Con dao của siêu đầu bếp Anthony Bourdain’s được bán với giá hơn 230.000 USD tại nhà đấu giá iGavel Auctions, Mỹ

07-11-2019

(Kyluc.vn) - Hơn 200 vật dụng cá nhân của Anthony Bourdain - đầu bếp kiêm ngôi sao truyền hình từng cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả tại Hà Nội, sẽ được bán đấu giá trực tuyến từ ngày 9 - 30.10 vừa qua. Nổi bật nhất là con dao từng được đầu bếp sử dụng có giá bán hơn 230.000 USD.

Theo tin từ Đài CNN, 60% số tiền thu được từ phiên đấu giá sẽ được trao cho vợ Anthony Bourdain - bà Ottavia Busia và con gái Ariane. Ông Bourdain và bà Busia ly thân tại thời điểm ông qua đời. Phần còn lại sẽ được tặng cho một chương trình học bổng được đặt theo tên của ông Bourdain của Viện Ẩm thực Mỹ. Học bổng đó hỗ trợ sinh viên một học kỳ ở nước ngoài hoặc thực hiện chương trình ẩm thực toàn cầu hoặc văn hóa quốc tế.

 

Các món được đưa ra bán đấu giá gồm bức chân dung của Bourdain, tranh vẽ của huyền thoại vẽ tranh biếm họa Ralph Steadman và họa sĩ John Lurie do Bourdain sưu tầm cùng sách vở, quần áo, một số bản thảo công việc riêng… Đáng chú ý trong số đó là con dao có nguồn gốc từ quặng trong đá thiên thạch do Bob Kramer - một trong số ít những thợ rèn trên thế giới có khả năng tạo ra những lưỡi dao hoàn hảo dành cho người đầu bếp, chế tác với trị giá lên tới 6.000 USD (gần 140 triệu đồng). Theo Đài CNN, toàn bộ đồ vật trị giá tới 400.000 USD (khoảng 9,2 tỉ đồng).

 

Năm 2016, ông Bourdain từng cùng cựu Tổng thống Mỹ Obama đến ăn bún chả ở Hà Nội trong chuyến thăm VN. Đây cũng là một phần của loạt chương trình Parts Unknown (tạm dịch: Những điều chưa biết). Ông được người VN biết đến cũng nhờ sự xuất hiện đặc biệt này và góp phần quảng bá bún chả Hà Nội trên truyền thông thế giới.
Ông Bourdain có tuổi thơ nổi loạn. Lớn lên, ông không theo con đường cha mẹ định sẵn mà đam mê ngành công nghiệp ẩm thực. Ban đầu, ông tìm đến bếp chỉ vì sở thích ăn uống nhưng sau đó là đam mê, gắn bó. Bằng nỗ lực của mình, ông trở thành đầu bếp và dần gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này. Ông mở rộng sang lĩnh vực viết sách, dẫn chương trình ẩm thực, du lịch giới thiệu món ăn ngon trên khắp thế giới.

 

Ông Bourdain nhận được 4 đề cử cho giải Emmy năm nay dù ông qua đời từ hồi tháng 6.2018. Hồi năm ngoái, đầu bếp nổi tiếng vẫn giành được giải thưởng Creative Arts Awards thuộc Emmy lần thứ 70 với chương trình du lịch và ẩm thực - Parts Unknown trên Đài CNN.

Anthony Bourdain treo cổ và ra đi ở tuổi 61 trong phòng tắm bằng dây đai của áo choàng tắm tại khách sạn ở Pháp vào tháng 6.2018, để lại dấu hỏi lớn về nguyên nhân tự tử. Chuyên gia y tế kết luận rằng không có dấu hiệu bạo lực trên cơ thể ông Bourdain. Trước khi qua đời, ông Bourdain ở Pháp để làm phần tiếp theo của chương trình Parts Unknown. Bạn thân của ông là Eric Ripert - một đầu bếp người Pháp, phát hiện ông bất tỉnh trong phòng khách sạn vào sáng 8.6.2018.
Gần 1 tháng kể từ khi thi thể ông được phát hiện tại khách sạn ở Pháp, một bản sao di chúc của Anthony Bourdain được nộp lên Tòa án ở Manhattan, Mỹ. Trái ngược suy đoán của mọi người, ông Bourdain có số tài sản khá khiêm tốn so với độ nổi tiếng, tần suất làm việc dày đặc. Ông có 425.000 USD tiền mặt và sổ tiết kiệm, 35.000 USD trong tài khoản môi giới, 250.000 USD tài sản cá nhân và 500.000 USD tiền bản quyền chương trình truyền hình. Tổng cộng, số tài sản có được khoảng 1,2 triệu USD.


Theo worldkings.org

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ