Thị trường đấu giá thế giới (P217) Lần đầu tiên một file ảnh kỹ thuật số được bán đấu giá lên đến 69,3 triệu USD

23-03-2021

(Kyluc.vn) Lần đầu tiên trong lịch sử, một file hình JPG chỉ tồn tại trên mạng bán đấu giá được tới 69,3 triệu USD. Tác phẩm có tên "Mỗi ngày - 5.000 ngày đầu tiên".

Tác phẩm "Mỗi ngày - 5.000 ngày đầu tiên" được bán với giá kỷ lục 69,3 triệu USD - Ảnh: NYT

 

Theo báo New York Times, nhà đấu giá Christie’s (London, Anh) ngày 13-3 đã bán thành công một file ảnh kỹ thuật số JPG của tác giả Mike Winkelmann - nghệ danh Beeple - với giá kỷ lục 69,3 triệu USD, bao gồm phí.

Đây là mức giá cao kỷ lục dành cho một tác phẩm nghệ thuật chỉ tồn tại trên không gian ảo, vượt qua cả kỷ lục đấu giá của những bức tranh vẽ bởi danh họa như J.M.W. Turner, Georges Seurat và Francisco Goya.

Phiên đấu giá kéo dài 2 tuần với giá khởi điểm chỉ 100 USD, nhưng đến giờ cuối cùng thì xảy ra kịch tính. Khách hàng đã rượt đuổi nhau về giá và khi chỉ còn vài giây cuối cùng mức giá bỗng nhảy vọt từ dưới 30 triệu USD lên hơn 60 triệu USD.

Bà Rebecca Riegelhaupt - người phát ngôn của Christie’s - kể 33 khách hàng đã tranh nhau tác phẩm này, cuối cùng lập kỷ lục mức đấu giá cao thứ 3 dành cho tác phẩm của một nghệ sĩ còn sống, chỉ sau Jeff Koons và David Hockney.

Sáng tác có tên "Mỗi ngày - 5.000 ngày đầu tiên" (Everydays: The First 5000 Days) được Christie’s mô tả là "một tác phẩm độc đáo trong lịch sử nghệ thuật kỹ thuật số", là tập hợp tất cả những bức ảnh nghệ sĩ Beeple đã đăng lên mạng mỗi ngày từ năm 2007 đến nay.

 

Một bức ảnh riêng lẻ trong tác phẩm "5.000 ngày" - Ảnh: NYT

 

Beeple từng có nhiều kinh nghiệm hợp tác với các tên tuổi lớn như hãng thời trang Louis Vuitton, ca sĩ Justin Bieber và Katy Perry. Ông dùng phần mềm để tạo ra tác phẩm thể hiện cái nhìn trực quan về cuộc sống trong thế kỷ 21.

Bức ảnh JPG là một loại tài sản mật mã dùng công nghệ NFT, tức không có cái thứ 2 trên đời, không thể dùng để mua bán hay trao đổi như tiền ảo. Một hệ thống máy tính bảo mật sẽ ghi nhận giao dịch trên sổ điện tử - chứng nhận đây là hàng thật và người mua có quyền sở hữu.

Trước nay người ta hay mua bán loại tài sản này bằng tiền mã hóa Ethereum. "5.000 ngày" là tác phẩm NFT đầu tiên được Christie’s bán ra và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 255 năm họ chấp nhận thanh toán bằng đồng Ethereum.

Ông Todd Levin - cố vấn nghệ thuật đứng sau phiên đấu giá danh tác Salvator Mundi của Leonardo da Vinci giá 450,3 triệu đô hồi năm 2017 - bày tỏ có "cảm xúc lẫn lộn" khi chứng kiến phiên đấu giá của Beeple.

"Chứng kiến một khoảnh khắc lịch sử cũng thú vị, nhưng số tiền khổng lồ đó có thể làm méo mó một thị trường mới nổi còn non trẻ" - ông chia sẻ.

 

Một bức ảnh riêng lẻ trong tác phẩm "5.000 ngày" - Ảnh: NYT

 

Phiên đấu giá kỷ lục của Christie’s diễn ra trong bối cảnh thế giới nghệ thuật chính thống bị "đứng hình" bởi thị trường đầu cơ NFT chuyển động quá nhanh. 

Lần lượt nhiều mức giá cao ngất ngưởng được thiết lập trên các trang web môi giới như Open Sea, Nifty Gateway, Super Rare và Makers Place.

Ví dụ một tác phẩm khác của Beeple - một đoạn video NFT 10 giây quay cảnh người đi bộ đi ngang qua một người khổng lồ nhìn giống ông Donald Trump đổ gục trên mặt đất - được bán với giá 6,6 triệu USD trên trang Nifty Gateway. Số tiền trả bằng đồng Ethereum.

Người bán là một nhà sưu tập tên Pablo Rodriguez-Fraile. Tác phẩm được ông này đầu cơ hồi tháng 10-2020 chỉ với giá 67.000 USD. 

Tất nhiên, không phải người chơi nghệ thuật nào cũng đồng tình với cách làm này.

"Cái đầu tôi không có phần mềm nào để hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Nghệ thuật có vẻ như không còn là mối quan hệ giữa người với một vật mà chỉ còn là kiếm tiền. Tôi thấy xót thương quá" - Sylvain Levy, một nhà sưu tập chuyên về nghệ thuật đương đại Trung Quốc, bình luận.

Link: https://tuoitre.vn/choang-vang-voi-mot-file-anh-ky-thuat-so-ban-dau-gia-len-den-69-3-trieu-usd-20210312125818989.htm

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ