TOp 100 bảo vật thế giới - P43. Thanh kiếm nạm vàng của hoàng đế Napoléon(1769-1821), Pháp

17-11-2019

(Kyluc.vn) - Một thanh kiếm nạm vàng được Napoleon sử dụng đã được bán đấu giá ở Pháp với giá 4,8 triệu euro (3,3 triệu bảng; 6,5 triệu USD).


Thanh kiếm được dự đoán ​​sẽ đạt được mức giá bán khoảng 1,2 triệu euro đã được bán ở thị trấn Fontainebleau, gần một lâu đài Napoleon được sử dụng làm nơi ẩn dật. Nhưng nó đã làm được hơn thế nữa.


 "Đó là một mức giá kỷ lục thế giới cho một món quà lưu niệm của hoàng đế, cho một thanh kiếm và cho một vũ khí nói chung," phát ngôn viên của nhà đấu giá Bernard Croissy nói.
Cảm hứng cho thiết kế của thanh kiếm được cho là xuất hiện trong trận chiến với Ai Cập của Napoleon. Ông nhận thấy rằng những thanh kiếm được sử dụng bởi người Ả Rập, cũng có độ cong, rất hiệu quả trong việc cắt đầu những kẻ thù Pháp của họ.

Vị tướng người Pháp được cho là đã mang thanh kiếm vào trận chiến tại Marengo vào tháng 6 năm 1800 - trước khi ông trở thành hoàng đế - khi ông phát động một cuộc tấn công bất ngờ để đẩy quân đội Áo ra khỏi Ý và ấn định chiến thắng cho Pháp.
 Sau trận chiến, Napoleon đã trao thanh kiếm cho anh trai mình như một món quà cưới và sau đó nó được truyền lại cho gia đình qua các thế hệ.

Thanh kiếm được tuyên bố là báu vật quốc gia vào năm 1978 và nó nó có thể được bán cho một người mua nước ngoài, họ phải có một địa chỉ của Pháp và giữ nó ở Pháp sáu tháng một năm.

 

Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ