10 phụ nữ giàu nhất thế giới 2019

29-05-2019

Nhờ tài sản thừa kế từ chồng hoặc gia đình, nhiều người phát triển bản thân và gây dựng sự nghiệp thành công.

 
[Captio1. Francoise Bettencourt Meyers và gia đình - 49,3 tỷ USDNgười phụ nữ giàu nhất thế giới là cháu gái của nhà sáng lập tập đoàn mỹ phẩm LOreal. Bà Meyers và các thành viên trong gia đình hiện sở hữu 33% cổ phần của LOreal. Tỷ phú 65 tuổi người Pháp gia nhập hội đồng quản trị LOreal từ năm 1997 và chính thức trở thành người đứng đầu của tập đoàn vào năm 2017 sau khi mẹ bà qua đời. Trước đó, mẹ của bà Meyers cũng là nữ tỷ phú giàu nhất thế giới.

1. Francoise Bettencourt Meyers, 65 tuổi, quốc tịch Mỹ. Tài sản: 49,3 tỷ USD

Bà Francoise Bettencourt Meyers là phụ nữ giàu nhất thế giới và là cháu gái của nhà sáng lập Tập đoàn L’Oreal. Hiện bà và các thành viên gia đình sở hữu 33% cổ phần của L'Oreal. Nữ tỷ phú gia nhập hội đồng quản trị L'Oreal năm 1997 và trở thành chủ tịch của tập đoàn này 10 năm sau sau khi mẹ bà qua đời ở tuổi 94. Trước đó, mẹ của bà Meyers cũng là gương mặt nữ giàu nhất thế giới. Ảnh: Forbes. 

[Captio2. Alice Walton - 44,4 tỷ USD Bà Alice năm nay 69 tuổi, là con gái duy nhất của Sam Walton, nhà sáng lập đế chế bán lẻ Walmart. Khác với các anh em trong gia đình tham gia điều hành Walmart, tỷ phú Alice Walton lại hứng thú với nghệ thuật nhiều hơn. Năm 2011, bà Alice khai trương một bảo tàng nghệ thuật của riêng mình ở bang Arkansas quê nhà. Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của bà có giá hàng trăm triệu USD. Ảnh: CNBC.

2. Alice Walton, 69 tuổi, quốc tịch Mỹ. Tài sản: 44,4 tỷ USD

Bà Alice là con gái duy nhất của Sam Walton, nhà sáng lập đế chế bán lẻ Walmart. Khác với các anh trai, bà Alice không tham gia điều hành Walmart mà chỉ dành thời gian cho các hoạt động từ thiện, nghệ thuật. Năm 2011, bà Alice mở Bảo tàng Nghệ thuật Crystal Bridge tại thành phố Bentonville, bang Arkansas. Đồng thời, bà cũng sở hữu những bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật trị giá hàng trăm triệu USD. Ảnh: CNBC.

[Captio3. Jacqueline Mars (giữa) - 23,9 tỷ USD Đứng ở vị trí thứ ba là cháu nội của nhà sáng lập công ty sản xuất kẹo lớn nhất thế giới, Mars. Bà Jacqueline Mars hiện nắm khoảng 1/3 cổ phần của Mars. Tỷ phú 79 tuổi từng làm việc cho công ty của gia tộc trong gần 20 năm và là thành viên hội đồng quản trị của Mars đến năm 2016. Mars ngày nay là một trong những công ty khổng lồ hiếm hoi tại Mỹ vẫn thuộc sở hữu gia đình. Ảnh: Getty.

3. Jacqueline Mars, 79 tuổi, quốc tịch Mỹ. Tài sản: 23,9 tỷ USD

Bà Jacqueline Mars sở hữu 1/3 công ty sản xuất kẹo lớn nhất thế giới, Mars. Công ty này được thành lập bởi ông nội của bà, ông Frank, vào năm 1911. Bà đã làm việc tại công ty của gia đình gần 20 năm và là thành viên hội đồng quản trị của Mars đến năm 2016. Phần còn lại của công ty thuộc quyền sở hữu của anh và em trai bà. Đây là công ty có quy mô lớn hiếm hoi tại Mỹ vẫn thuộc sở hữu gia đình. Bà Jacqueline còn là một nhà một nhà từ thiện nổi tiếng tại Mỹ khi cho đi hàng chục triệu USD mỗi năm. Ảnh: Forbes. 

[Capti. Yang Huiyan - 22,1 tỷ USD Yang là nữ tỷ phú giàu nhất châu Á và cũng là người trẻ nhất trong nhóm 10 phụ nữ giàu nhất thế giới. Tài sản của tỷ phú 37 tuổi người Trung Quốc phần lớn đến từ 57% cổ phần của tập đoàn bất động sản Country Garden được cha bà, ông Yeung Kwok Keung trao lại năm 2007. Em gái bà Yang hiện cũng là thành viên hội đồng quản trị của công ty bất động sản lớn nhất nhì Trung Quốc này. Ảnh: Forbes.

4. Yang Huiyan, 37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Tài sản: 22,1 tỷ USD

Yang là nữ tỷ phú hàng đầu châu Á và người trẻ nhất trong nhóm 10 phụ nữ giàu nhất thế giới. Tài sản của Yang chủ yếu đến từ 57% cổ phần của tập đoàn bất động sản Country Garden do bà nắm giữ. Số cổ phần này của Yang được thừa hưởng từ cha bà, ông Yeung Kwok Keung, trao lại từ năm 2007. Ngoài ra, bà còn là chủ tịch của Bright Scholar Education Holdings, một công ty giáo dục Trung Quốc được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán năm 2007. Ảnh: Forbes.

[Captio5. Susanne Klatten - 21 tỷ USD Susanne Klatten là một thành viên trong gia đình Quandt, gia tộc giàu nhất nước Đức đứng sau đế chế ôtô BMW. Bản thân bà Klatten đang giữ 19,2% cổ phần BMW còn em trai bà, Stefan Quandt có 23,7% cổ phần. Ngoài ra, tỷ phú 56 tuổi còn sở hữu và điều hành một số công ty về hóa chất và năng lượng. Ảnh: Getty.

5. Susanne Klatten, 56 tuổi, quốc tịch Đức. Tài sản: 21 tỷ USD

Bà Susanne Klatten sở hữu 19,2% cổ phần của hãng sản xuất ôtô BMW, trong khi anh trai bà, ông Stefan Quandt, sở hữu 23,7%. Số cổ phần của bà được thừa kế từ người mẹ quá cố, bà Johanna. Mẹ bà Klatten là vợ thứ ba của ông Herbert Quandt, người đã dẫn dắt BMW trở thành hãng xe hàng đầu thị trường xa xỉ. Ngoài ra, bà Klatten còn là chủ tịch của tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới, Altana AG. Bà cũng nắm cổ phần trong công ty khai thác năng lượng gió Nordex AG, công ty sản xuất than và than chì SGL Group. Ảnh: BI.

[Captio6. Laurene Powell Jobs và gia đình - 18,6 tỷ USD Khối tài sản của bà Laurene Jobs có được nhờ vào số cổ phần tại Apple và Disney được thừa hưởng từ người chồng quá cố của mình, thiên tài, nhà sáng lập Apple Steve Jobs. Nữ tỷ phú 55 tuổi thành lập Emerson Collective, một doanh nghiệp xã hội vào năm 2004 và tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, nhập cư và môi trường. Bà Laurene Jobs hiện cũng có cổ phần lớn tại tạp chí The Atlantic. Ảnh: Getty.

6. Laurene Powell Jobs, 55 tuổi, quốc tịch Mỹ. Tài sản: 18,6 tỷ USD

Khối tài sản của bà Laurene Jobs đến từ cổ phần tại Apple và Disney thừa hưởng từ người chồng quá cố Steve Jobs, nhà sáng lập Apple. Bà sử dụng số tiền thừa kế khổng lồ này để mở công ty Emerson Collective, một doanh nghiệp xã hội năm 2004, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, nhập cư và môi trường. Năm 2017, bà Laurene nắm giữ phần lớn cổ phần của Tạp chí Atlantic và tiếp tục đầu tư vào các ấn phẩm phi lợi nhuận từ Mother Jones đến ProPublica. Ảnh: BI. 

[CaptioAbigail Johnson15,6 tỷ USD Bà Abigail Jonhson đang là CEO và chủ tịch của Fidelity Investments và sở hữu 24,5% cổ phần của tập đoàn tài chính đang quản lý gần 2.500 tỷ USD tài sản này. Công ty này do chính cha bà, Edward Johnson II, thành lập vào năm 1946. Tỷ phú 57 tuổi bắt đầu làm việc tại Fidelity năm 1988 sau khi có bằng MBA của Harvard. 

7. Abigail Johnson, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ. Tài sản: 15,6 tỷ USD

Bà Abigail Jonhson hiện là chủ tịch của Fidelity Investments và sở hữu 24,5% cổ phần của tập đoàn tài chính này. Công ty này do chính ông nội bà, Edward Johnson II, thành lập năm 1946. Nữ tỷ phú có bằng MBA của Đại học Harvard và bắt đầu làm việc tại Fidelity năm 1988. Hiện tập đoàn tài chính này quản lý gần 2.500 tỷ USD tài sản. Ảnh: Forbes. 

8. Iris Fontbona, 76 tuổi, quốc tịch Chile. Tài sản: 15,4 tỷ USDBà Fontbona thừa hưởng khối tài sản khổng lồ của người chồng quá cố, ông Andrónico Luksic. Chồng bà là người đã tạo dựng nên đế chế kinh doanh trong ngành khai khoáng và nước giải khát tại Chile. Ông Luksic qua đời vì ung thư năm 2005, để lại cơ nghiệp cho vợ và 3 con trai. Sau đó, một người con của bà Fontbona cũng qua đời vì ung thư năm 2013. Hiện nữ tỷ phú cùng hai con tham gia điều hành hai tập đoàn lớn chuyên kinh doanh khai thác mỏ đồng, ngân hàng, sản xuất bia ở Chile. Ảnh: Forbes.

8. Iris Fontbona, 76 tuổi, quốc tịch Chile. Tài sản: 15,4 tỷ USD

Bà Fontbona thừa hưởng khối tài sản khổng lồ của người chồng quá cố, ông Andrónico Luksic. Chồng bà là người đã tạo dựng nên đế chế kinh doanh trong ngành khai khoáng và nước giải khát tại Chile. Ông Luksic qua đời vì ung thư năm 2005, để lại cơ nghiệp cho vợ và 3 con trai. Sau đó, một người con của bà Fontbona cũng qua đời vì ung thư năm 2013. Hiện nữ tỷ phú cùng hai con tham gia điều hành hai tập đoàn lớn chuyên kinh doanh khai thác mỏ đồng, ngân hàng, sản xuất bia ở Chile. Ảnh: Forbes.

9. Gina Rinehart, 65 tuổi, quốc tịch AustraliaTài sản: 15,2 tỷ USDKhông chỉ góp mặt trong top 10 phụ nữ giàu nhất thế giới, bà Gina Rinehart còn là tỷ phú giàu nhất Australia. Là con của nhà kinh doanh quặng sắt nổi tiếng Lang Hancock, nhưng bà Gina Rinehart phải thừa hưởng một công ty phá sản rồi xây dựng lại Hancock Prospecting thành một doanh nghiệp quặng sắt thành công. Tuy nhiên, cuộc sống của tỷ phú 65 tuổi lại không yên ổn khi dính vào vụ kiện với hai trong số bốn đứa con của mình liên quan đến tài sản gia đình. Ảnh: AFR.

9. Gina Rinehart, 65 tuổi, quốc tịch Australia. Tài sản: 15,2 tỷ USD

Bà Gina Rinehart là con của nhà khai thác quặng sắt nổi tiếng Lang Hancock. Tuy nhiên khi bà Gina Rinehart tiếp quản, công ty này đang đứng trên bờ vực phá sản. Bà đã xây dựng lại Hancock Prospecting thành công và trở thành người giàu nhất Australia. Tuy nhiên, cuộc sống của tỷ phú không êm đềm khi dính vào vụ kiện liên quan đến tài sản gia đình với hai người con. Ảnh: Forbes.

10. Kwong Siu-hing, 89 tuổi, quốc tịch: Hong Kong.Tài sản: 15,1 tỷ USDBà Kwong Siu-hing là vợ của đồng sáng lập tập đoàn bất động sản Sun Hung Kai tại Hong Kong, ông Kwok Tak-seng. Nữ tỷ phú hiện sở hữu gần 26,6% cổ phần Sun Hung Kai và là một trong những người giàu nhất Hong Kong. Tuy nhiên cuộc đời nữ tỷ phú gặp nhiều phiền muộn khi các con tranh đấu lẫn nhau. Bà Kwong Siu-hing từng giữ chức chủ tịch tập đoàn bất động sản này giai đoạn 2008 – 2011 sau khi con trai cả, ông Walter, bị chính hai người em trai Thomas và Raymond lật đổ. Ông Raymond trở thành chủ tịch duy nhất của Sun Hung Kai năm 2014 khi ông Thomas bị phạt tù 5 năm vì hối lộ. Còn ông Walter qua đời năm 2018. Ảnh: The Straits Times.

10. Kwong Siu-hing, 89 tuổi, Hong Kong. Tài sản: 15,1 tỷ USD

Bà Kwong Siu-hing (giữa) là vợ của đồng sáng lập tập đoàn bất động sản Sun Hung Kai tại Hong Kong, ông Kwok Tak-seng. Nữ tỷ phú hiện sở hữu gần 26,6% cổ phần Sun Hung Kai và là một trong những người giàu nhất Hong Kong. Tuy nhiên cuộc đời nữ tỷ phú gặp nhiều phiền muộn khi các con đấu đá lẫn nhau. Bà Kwong Siu-hing từng giữ chức chủ tịch tập đoàn bất động sản này giai đoạn 2008 – 2011 sau khi con trai cả, ông Walter, bị chính hai người em trai Thomas và Raymond lật đổ. Ông Raymond trở thành chủ tịch duy nhất của Sun Hung Kai năm 2014 khi ông Thomas bị phạt tù 5 năm vì hối lộ. Còn ông Walter qua đời năm 2018. Ảnh: The Straits Times.


Theo Sơn Nam - ngoisao.net

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ