100 loại bánh hội tụ tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ

10-03-2019

Thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm, thưởng thức hơn 100 loại bánh dân gian, cùng hơn 50 loại chè và thức uống dân gian đặc sắc tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần 8, tổ chức vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay.

100 loại bánh hội tụ tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ - Ảnh 1.

Nghệ nhân làm bánh Trương Thị Chiều, Cần Thơ giới thiệu bánh tằm tại TP.HCM - Ảnh: N.BÌNH

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần 8 sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 16-4 với chủ đề Hương sắc phương Nam, tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Tại buổi họp báo ở TP.HCM ngày 5-3, đại diện TP Cần Thơ cho biết lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm nay dự kiến thu hút trên 200 gian hàng, trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sắc vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ khắp nơi trong cả nước và quốc tế.

100 loại bánh hội tụ tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ - Ảnh 2.

Nhiều loại bánh dân gian sẽ được giới thiệu tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm nay - Ảnh: N.BÌNH

Đến nay, các tỉnh thành đã đăng ký tham gia giới thiệu những loại bánh dân gian tiêu biểu như bánh dừa, bánh ú, bánh chuối chiên, bánh xèo, bánh khọt nhân tôm, bánh tằm se tay, bánh lồng cô, bánh bao chỉ..., các món ẩm thực bún nước lèo, hủ tiếu ngọt, bún suông, bún mắm... 

Lễ hội cũng dành không gian cho các loại bánh dân gian, tái hiện các không gian ngày xưa với các dụng cụ và nghệ nhân trực tiếp thực hiện như xay bột, quết bánh phồng, giã cốm dẹp, gõ bánh in và se bánh tằm bằng tay. Các khu bánh của người Chăm, Khmer như bánh bò thốt nốt, bánh num bon, bánh bầu, bánh namparang (bánh vú)...

Một điểm nhấn của hội chợ là khuôn viên chè quê, giới thiệu hơn 50 loại chè dân gian với chè nóng, chè lạnh, các loại chè đậu đỏ, chè khoai, chè thưng... 

Năm nay lễ hội tiếp tục không thu phí vé vào cổng. Năm ngoái, 500.000 lượt khách đã tham dự, và lễ hội đã giới thiệu 100 loại bánh, thu hút sự tham gia của 17 tỉnh, thành và 8 quốc gia.

Sau nhiều kỳ tổ chức, lễ hội 2019 sẽ không gian đặc biệt tôn vinh các nghệ nhân, giới thiệu màn trình diễn các loại bánh từng đoạt huy chương trong những năm trước. Ban tổ chức cũng dành một không gian dành cho trẻ em giao lưu, học hỏi cách làm bánh dân gian cùng nghệ nhân, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống bánh dân gian Nam Bộ.

Theo đại diện ban tổ chức, lễ hội bánh nhằm bảo tồn những giá trị của bánh dân gian đồng thời tìm kiếm thị trường cho các loại bánh, từ đó giúp những người làm nghề có thể sống được với nghề của mình.

Đây cũng là sản phẩm để thu hút thêm khách du lịch đến địa phương. Ban tổ chức cũng đã có kế hoạch kết nối tour, đưa khách dự lễ hội khám phá những địa điểm ẩm thực khác ở địa phương. Thông qua sự kiện này, đại diện Cần Thơ cũng cho biết đang có kế hoạch phát triển thêm tour tuyến cũng như kết nối với một số công ty du lịch đưa khách ở Cần Thơ ghé thăm lễ hội.


N.BÌNH / Tuổi Trẻ

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ