Bia có thể biến thành nhiên liệu và thay thế cho xăng dầu

08-12-2017

Các nhà khoa học đã phát hiện ra cách để biến bia thành nhiên liệu và có thể trở thành một lựa chọn để thay thế cho xăng dầu một cách bền vững.

 

 

 

Hiện nay, mọi người đều công nhận rằng việc tìm được một nguồn nhiên liệu bền vững để thay thế cho xăng dầu trong lĩnh vực giao thông vận tải là hết sức cấp thiết. Và một trong những lựa chọn thay thế bền vững cho xăng dầu phổ biến nhất trên thế giới là bio-ethanol (một loại xăng sinh học). Ở Mỹ, xăng thường được bán dưới dạng hợp chất, trong đó có chứa tới 10% là ethanol.

Mặc dù vậy, ethanol vẫn không phải là một lựa chọn thay thế lý tưởng cho xăng dầu, do nó có một số vấn đề như: mật độ năng lượng thấp, dễ bị pha trộn với nước và làm ăn mòn động cơ. Trong khi đó, butanol là một lựa chọn tốt hơn nhiều, nhưng lại rất khó để tạo ra butanol từ các nguồn bền vững.

Theo trang Metro đưa tin, các nhà hóa học ở trường Đại học Bristol đã dành nhiều năm nghiên cứu để phát triển kỹ thuật chuyển đổi ethanol - vốn xuất hiện ở khắp mọi nơi - thành butanol.

Hiện nay, trong điều kiện phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã có thể chuyển đổi ethanol khô và tinh khiết thành butanol. Và họ đang tiếp tục nghiên cứu để mở rộng quy mô của công nghệ này bằng cách sử dụng ethanol được tạo ra bởi quá trình lên men dung dịch nước dùng trong nấu nướng, với 90% là nước và các tạp chất khác.

 

 Mặc dù các loại đồ uống khác cũng sẽ có hiệu quả, nhưng bia đặc biệt dễ biến thành nhiên liệu.

 

Mặc dù các loại đồ uống khác cũng sẽ có hiệu quả, nhưng bia đặc biệt dễ biến thành nhiên liệu.

Giáo sư Duncan Wass, tới từ khoa Hóa của trường Britol cho hay: “thực ra, thành phần rượu trong các loại đồ uống có cồn chính là ethanol. Do đó, các loại đồ uống có cồn chính là một mô hình lý tưởng cho môi trường lên men ethanol công nghiệp, và ethanol dùng làm nhiên liệu chủ yếu được tạo ra bằng quy trình sản xuất bia.

Theo ông Wass, “nếu kỹ thuật này hiệu quả với các loại đồ uống có cồn – đặc biệt là bia - thì chứng tỏ nó có tiềm năng để mở rộng quy mô và khiến butanol thành một loại nhiên liệu thay thế trên quy mô công nghiệp.

Các nhà khoa học đã sử dụng một loại chất xúc tác - (chất xúc tác là các chất dùng để kiểm soát và tăng tốc độ của một phản ứng hóa học) – để biến ethanol thành butanol. Họ thấy rằng chất xúc tác này sẽ biến bia – hay cụ thể là ethanol trong bia – thành butanol.

Giáo sư Wass cho rằng bia sẽ không được sử dụng ở quy mô công nghiệp, nhưng đó chính là một “hình mẫu sẵn có tuyệt vời’ để thử nghiệm kỹ thuật này.

Nhóm nghiên cứu sẽ tạo ra một phiên bản quy mô lớn của công nghệ này – và việc này có thể sẽ phải mất tới 5 năm nếu mọi việc đều thuận lợi. Họ cũng đang có gắng tìm hiểu nguyên nhân tại sao loại chất xúc tác mà họ sử dụng lại có hiệu quả lớn như vậy trong việc biến ethanol thành butanol.

Ngoài ra, giáo sư Wass cũng cho rằng “bia thực ra là một hình mẫu tuyệt vời về việc pha trộn các hóa chất mà chúng ta cần dùng trong một quy trình công nghiệp thực tế, do đó công nghệ này cũng đã tiến thêm được một bước để đến gần thực tế hơn”.

Công trình của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Khoa học và Kỹ thuật về các chất xúc tác.

 


Theo Anh Thư (Tổng hợp)_Dân trí

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ