Các kỹ sư tại đại học Texas, Hoa Kỳ đã tạo ra bộ nhớ nguyên tử nhỏ nhất thế giới

28-11-2020

(kyluc.vn – Worldkingstimes.world) Các con chip nhanh hơn, nhỏ hơn, thông minh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn có thể sẽ sớm ra mắt sau khi các kỹ sư tại Đại học Texas ở Austin tạo ra thiết bị bộ nhớ nhỏ nhất. Và trong quá trình này, họ đã tìm ra động lực vật lý mở ra khả năng tăng lưu trữ bộ nhớ cho các thiết bị nhỏ bé này.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Nature Nanotechnology được xây dựng dựa trên một khám phá từ hai năm trước khi các nhà nghiên cứu tạo ra thiết bị lưu trữ bộ nhớ mỏng nhất khi đó. Trong công trình mới này, các nhà nghiên cứu đã giảm kích thước hơn nữa, thu nhỏ diện tích mặt cắt xuống chỉ còn một nanomet vuông.

Deji Akinwande, giáo sư tại Khoa Điện và Máy tính cho biết: “Khi bổ sung một nguyên tử kim loại vào lỗ nano, nó sẽ truyền một phần độ dẫn điện vào vật liệu và điều này dẫn đến sự thay đổi khả năng lưu trữ của vật liệu.”

Mặc dù họ đã sử dụng molypden disulfide - còn được gọi là MoS2 - làm vật liệu nano chính trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu cho rằng khám phá này có thể áp dụng cho hàng trăm vật liệu nguyên tử mỏng khác.

Cuộc đua sản xuất chip và linh kiện nhỏ đánh mạnh sự ưu tiên về sức mạnh và sự tiện lợi. Với bộ vi xử lý nhỏ hơn, bạn có thể tạo ra máy tính và điện thoại nhỏ gọn hơn. Tuy nhiên, thu nhỏ chip cũng làm giảm nhu cầu năng lượng và tăng dung lượng, có nghĩa là các thiết bị nhanh hơn, thông minh hơn và tiêu tốn ít năng lượng hơn để hoạt động.

Thiết bị ban đầu - được nhóm nghiên cứu đặt tên là "atomristor" - vào thời điểm đó là thiết bị lưu trữ bộ nhớ mỏng nhất từng được ghi nhận, với độ dày một lớp nguyên tử. Nhưng việc thu nhỏ thiết bị nhớ không chỉ là làm cho nó mỏng hơn mà còn làm sao cho nó có một diện tích mặt cắt ngang nhỏ hơn.

Thiết bị của Akinwande thuộc danh mục memristor, một lĩnh vực nghiên cứu bộ nhớ phổ biến, xoay quanh các thành phần điện với khả năng thay đổi điện trở giữa hai thiết bị đầu cuối của nó mà không cần thiết bị thứ ba ở giữa được gọi là cổng. Điều đó có nghĩa là chúng có thể nhỏ hơn các thiết bị nhớ ngày nay và tự hào có nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

Phiên bản này của memristor - được phát triển bằng cách sử dụng các cơ sở vật chất tiên tiến tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge - hứa hẹn có công suất khoảng 25 terabit trên một cm vuông. Mật độ bộ nhớ trên mỗi lớp cao hơn 100 lần so với các thiết bị bộ nhớ flash có sẵn trên thị trường.

Theo Worldkingstimes.world


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ