Campuchia lựa chọn sử dụng năng lượng mặt trời thay vì xây đập thủy điện trên sông Mekong

13-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong 10 năm tới. Thông báo này được đưa ra khi Campuchia xem xét lại chính sách tìm kiếm năng lượng mặt trời và cả năng lượng từ than đá và khí đốt tự nhiên.

Quyết định này có nghĩa là nước láng giềng Lào, nước đã mở hai đập mới trên sông Mekong trong năm qua, là quốc gia duy nhất ở hạ lưu sông Mekong có kế hoạch thủy điện. Sông Mekong hiện nuôi sống khoảng 60 triệu người.

Victor Jona, Tổng giám đốc năng lượng của Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, nói với Reuters rằng chính phủ đang theo dõi một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhà tư vấn Nhật Bản khuyến nghị Campuchia tìm kiếm năng lượng từ những nguồn khác.

Ông nói: “Theo nghiên cứu, chúng ta cần phát triển than, LNG, nhập khẩu từ các nước láng giềng và năng lượng mặt trời. Thêm rằng ông không thể đưa ra các chi tiết có trong một kế hoạch tổng thể của chính phủ.”

Ông nói: “Trong kế hoạch 10 năm, từ 2020 đến 2030, chúng tôi không có kế hoạch phát triển một con đập trên dòng chính.

Các nhà bảo vệ môi trường đã cảnh báo rằng các con đập sẽ gây hại cho nghề cá và nông nghiệp dọc theo hạ lưu sông Mekong.

Con sông nuôi dưỡng các ngư trường và đất nông nghiệp khi nó chảy vào từ Trung Quốc. Sau đó, nó chảy qua Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Campuchia trước đó đã công bố kế hoạch xây dựng hai con đập ở Sambor và Stung Treng, nhưng cả hai dự án đều đang bị đình chỉ.

Bên kia biên giới ở Lào, điện từ đập thủy điện Don Sahong mới bắt đầu chảy vào lưới điện của Campuchia vào tháng Giêng.

Campuchia năm ngoái bị mất điện tồi tệ nhất trong nhiều năm. Nhu cầu điện tăng vọt bởi sự bùng nổ xây dựng cùng với đầu tư của Trung Quốc.

Các quan chức cho biết tình trạng thiếu điện còn do mực nước tại các đập thủy điện thấp.

Campuchia sử dụng thủy điện cho khoảng 48% sản lượng điện trong nước, theo cơ quan nhà nước Electricite du Cambodge.

Với nhu cầu tăng nhanh, Campuchia đã nhập khẩu khoảng 25% lượng điện vào năm ngoái. Theo thống kê, phần lớn được truyền từ Việt Nam và Thái Lan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ